Thời gian gần đây xuất hiện trào lưu ăn bông cúc vạn thọ cùng mì tôm đang “nổi rần rần” trên mạng xã hội Tiktok. Chuyên gia nói gì về vấn đề này?
Trên Tiktok thời gian gần đây, nhiều người đang có “trend” (xu hướng) ẩm thực ăn mì tôm cùng với hoa cúc vạn thọ sau khi dùng để trưng trong Tết và còn ăn cả phần lá. Các video đăng tải cách chế biến khá đơn giản chỉ là hái những bông hoa còn non cùng với cả phần lá đem rửa sạch rồi để vào trong bát cùng mì tôm và đổ thêm nước sôi,.
Những đoạn video này đã thu hút đến cả triệu người xem và khiến dân tình rất tò mò về hương vị cũng như độ an toàn của món ăn độc lạ này. Vậy ăn hoa cúc vạn thọ có ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không?
Bác sĩ Nguyễn Thị Hải Đan của chuyên khoa Nội tổng quát chia sẻ trên Tiếp thị & Gia đình, cúc vạn thọ là một loại hoa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp với mì tôm, cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho sức khỏe chính mình.
Cúc vạn thọ có một số lợi ích như sau: Bông vạn thọ chứa nhiều vitamin A, C, E, flavonoid và carotenoid – những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Theo y học cổ truyền, bông cúc vạn thọ có khả năng giảm đau, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa và trị các bệnh về mắt. Bên cạnh đó, chiết xuất từ bông vạn thọ được sử dụng trong nhiều sản phẩm chăm sóc da bởi khả năng chống lão hóa, làm mờ nếp nhăn và dưỡng da sáng mịn.
Tuy nhiên, việc ăn cúc vạn thọ kết hợp với mì tôm lại tiềm ẩn một số nguy cơ như dị ứng, khó tiêu, tăng huyết áp hay béo phì… Một số người có thể dị ứng với hoa, dẫn đến các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn, sưng tấy. Bông vạn thọ chứa saponin, sesquiterpene lactone và flavonoid – những chất kích thích tiêu hóa. Ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Mì tôm chứa nhiều calo và dầu mỡ. Kết hợp với bông vạn thọ có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, cúc vạn thọ và mì tôm đều có hàm lượng muối cao, không tốt cho người có vấn đề về tim mạch.
Đồng quan điểm, bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Võ Trà Mi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng, TP.HCM cho hay, bông vạn thọ có thể ăn được cả bông và lá. Các món ăn với bông vạn thọ cũng đã có từ lâu, phần lá có tinh dầu, mùi hơi hăng, vị đắng, phần bông ăn sẽ có vị đắng nhẹ, xốp xốp, nếu những ai quen được vị đắng sẽ cảm thấy ăn loại hoa này ngon.
Thế nhưng ăn bông cúc vạn thọ là điều không khuyến khích. Trong quá trình trồng trọt, cúc vạn thọ được phun khá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật, do đó nếu lượng dư tồn hóa chất vào cơ thể sẽ có những nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Các lợi ích của cúc vạn thọ được chứng minh khi ở dạng chiết xuất, ở một nồng độ phù hợp mới đem lại các tác dụng. Các hoạt chất chống oxy hóa có trong cúc vạn thọ cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Như Lutein và zeaxanthin cũng có nhiều trong vi tảo; trong nhiều loại thực phẩm như lá đinh lăng, quả gấc, cải xoăn, rau bina…
Các món ăn với bông cúc vạn thọ không phải xuất hiện gần đây. Từ lâu, nó đã được dùng làm gỏi, nấu canh và là món ăn trong ký ức của nhiều người lớn tuổi miền Nam. Để ăn bông cúc vạn thọ an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn cần lưu ý một số điều sau:
– Chọn bông vạn thọ nhà trồng. Tránh sử dụng bông vạn thọ mua ngoài chợ vì có thể tồn dư hóa chất.
– Rửa sạch và chế biến kỹ cúc vạn thọ. Tốt nhất nên trụng qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và giảm bớt vị hăng.
– Ăn lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều trong một lần.
– Kết hợp với thực phẩm khác như rau xanh, trái cây… để bổ sung vitamin và chất xơ.
– Đáng chú ý, người có tiền sử dị ứng, bệnh dạ dày, tim mạch… nên hạn chế hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
Theo dược sĩ Đỗ Huyền Hoa chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, có một số bài thuốc chữa bệnh từ cúc vạn thọ có thể áp dụng:
Chữa kiết lỵ: Hoa cúc vạn thọ 20g giã nát trộn với ít đường hấp cơm dùng uống. Bột hoa chấm vào chỗ đau chữa đau nhức răng. Cao nước của hoa có tác dụng trên vi khuẩn gram dương. Cao lỏng từ rễ lại dùng nhuận tràng. Nước sắc hoặc nước hãm cả cây chữa tê thấp, nhiễm lạnh, viêm phổi, giun sán.
Chữa hen: Dùng phối hợp cúc vạn thọ 20g phối hợp với rau cần trôi, củ tầm sét, thài lài tía, nhân trần, rễ bạch đồng nữ, tinh tre mỡ mỗi thứ 10g thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml uống làm 2 lần trong ngày.
Chữa ho gà: Hoa cúc vạn thọ 20g, hoa đu đủ đực 10g, húng chanh 10g, đường phèn 20g. Tất cả dùng tươi rửa sạch giã nhỏ cho vào bát cùng đường phèn. Hấp cách thủy trong 10-15 phút. Để nguội, nghiền nát, thêm nước gạn uống làm 2-3 lần trong ngày.
Chữa bệnh đau mắt: Hoa cúc vạn thọ tươi 20g, lá dâu tươi 30g. Cho các vị thuốc trên vào nồi, thêm 300ml nước đun sôi kỹ, xông vào mắt đau, làm liên tục 3-5 ngày.
PN (SHTT)