Người đàn ông đột tử sau khi chơi bóng đá

Người đàn ông 37 tuổi rời trận đá bóng vì mệt, sau 30 phút, bạn bè quay lại đã thấy anh không cử động, mất ý thức.

Ngày 23/2, Dân Trí dẫn thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết, phòng khám của bệnh viện này tại tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận cấp cứu một người đàn ông 37 tuổi trên địa bàn.

Theo lời người dân kể, nam thanh niên chơi đá bóng đến tầm 17h thì kêu mệt ra sân nằm nghỉ. Trận bóng tiếp tục diễn ra, đến khoảng 17h30 có người phát hiện nam thanh niên không cử động, mất ý thức nên gọi trạm y tế kiểm tra và gọi cấp cứu tới hỗ trợ.

Ngay lập tức Trung tâm cấp cứu 115 của phòng khám có mặt tại hiện trường tiếp cận nạn nhân. Khi đó, bệnh nhân đã ở trong tình trạng mất ý thức, ngừng tim.

Nhận định đây là một trường hợp đột quỵ, các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức tim phổi tích cực. Tuy nhiên, nạn nhân không qua khỏi do thời gian phát hiện muộn.

Người đàn ông đột tử sau khi chơi bóng đá
Các bác sĩ hồi sức tim phổi nhưng người đàn ông không qua khỏi. Ảnh BVCC.

Trước đó, VTC News đưa tin một người đàn ông 34 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang chơi bóng bàn sau giờ làm việc thì thấy yếu nửa người trái. Các bác sĩ thực hiện các thử nghiệm, tham chiếu cần thiết xác định anh bị đột kích não.

Người bệnh được dự đoán tắc mạch máu não, không đến trong “thời gian vàng” sau 25 phút kể từ khi có dấu hiệu ban đầu. Các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối tái tưới thông mạch máu não để điều trị.

Theo chuyên gia, đột quỵ là căn bệnh đang tăng ở cả người trẻ. Nguyên nhân có thể là dị dạng mạch máu não, bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường, thói quen về sinh hoạt, ăn uống, vận động có thể gây bệnh như hút thuốc lá, tiêu thụ thức ăn nhanh hoặc chứa nhiều dầu mỡ gây tích lũy mỡ thừa trong máu. Nhiều người tập luyện thể thao quá sức, trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (quá nóng, quá lạnh) cũng gây sốc nhiệt, dẫn đến đột quỵ.

Cách nhận biết đột quỵ qua 4 biểu hiện F.A.S.T là méo miệng, nói khó, liệt, rối loạn vận động… Ngoài ra, cần chú ý thêm các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, nôn, buồn nôn, đi đứng không vững. Khi có các dấu hiệu này, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế gần nhất, có đủ trang thiết bị và năng lực chuyên môn để cấp cứu, điều trị.

Để phòng tránh đột quỵ não và tim mạch mùa lạnh, người dân cần tầm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, thuốc lá, bia rượu, chất kích thích.

Với những người tiền sử bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, nếu thấy những đột ngột nói khó, liệt 1/2 người, nhìn mờ 1 bên mắt, liệt nửa mặt thì gia đình chủ động gọi cấp cứu hoặc đưa đến bệnh viện sớm.

Trong khoảng thời gian vàng từ dưới 3 giờ đến 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát đột quỵ, nếu được đưa đến bệnh viện kịp thời thì cơ hội sống sót và phục hồi cao.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *