Sự phối hợp ánh sáng trong không gian nội thất

Khi sắp xếp nội thất căn nhà, chúng ta nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, nguồn ánh sáng nhân tạo chỉ là sự bổ trợ để tạo ra sự cảm nhận khác nhau cho mỗi không gian.

Để đảm bảo không gian căn nhà bạn được chiếu sáng đầy đủ, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

1.Tạo cho không gian nội thất được chiếu sáng bởi nhiều mức độ khác nhau

Việc bố trí ánh sáng cho không gian nội thất cần ghi nhớ nguyên tắc cơ bản: Đảm bảo được nhiều mức độ chiếu sáng khác nhau. Trong đó, cần thiết phải có một nguồn sáng chung và một nguồn sáng chiếu tập trung. Và nguồn sáng chung phải đủ mạnh để có thể chiếu sáng toàn bộ không gian.

20141021165637532
Việc bố trí ánh sáng cho không gian nội thất cần đảm bảo được nhiều
mức độ chiếu sáng khác nhau.

Ví dụ, đối với không gian bếp thì nguồn sáng chung được bố trí trên trần sẽ chiếu sáng toàn bộ gian bếp. Nguồn sáng chiếu tập trung sẽ được bố trí dưới tủ bếp nhằm tăng cường mức độ chiếu sáng cho mặt bếp, nơi diễn ra nhiều hoạt động trong bếp.

2. Các nguồn sáng được sử dụng cần phù hợp với hoạt động của từng không gian

Tùy vào đặc điểm của từng không gian mà chúng ta sẽ bố trí chiếu sáng khác nhau. Việc bố trí chiếu sáng để đọc sách trên giường và việc bố trí chiếu sáng cho bàn trang điểm sẽ không giống nhau.

20141021165851723
 Từng không gian khác nhau sẽ được bố trí chiếu sáng khác nhau.

Bố trí chiếu sáng phù hợp với hoạt động bạn sẽ có được những lợi ích nhất định. Trước hết, chúng ta sẽ tiết kiệm được nguồn năng lượng tiêu hao vì chúng ta chỉ bật những thiết bị chiếu sáng cần thiết và tập trung. Bên cạnh đó, việc bố trí ánh sáng như vậy sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu vì không khí được tạo ra trở nên thuận lợi cho hoạt động đang diễn ra. 

3. Kết hợp màu sắc của các nguồn sáng phù hợp

Nguồn sáng màu vàng thường mang lại sự thư giãn, ấm cúng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố trí nguồn sáng màu vàng cũng phù hợp với không gian nội thất. Màu vàng sẽ bị phản tác dụng đối với những không gian chứa nhiều đồ vật có kích thước lớn, sẽ làm cho không gian trở nên nặng nề và tẻ nhạt.

20141021170012874
Pha trộn các nguồn sáng khác nhau để tạo nên một không gian
nội thất hoàn hảo.

Sự năng động, sản sinh năng lượng lại được tạo ra từ ánh sáng màu trắng. Song, nếu ánh sáng trắng được bố trí quá nhiều sẽ vô tình làm không gian sống trở nên lạnh lẽo.

Nhiệt độ 2.700K sẽ cho ánh sáng có màu vàng, còn nhiệt độ 6.500K cho ánh sáng trắng lạnh. Và nhiệt độ được cho là phù hợp nhất với không gian nội thất nằm trong khoảng 4.200 – 5.000K. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường chỉ có một vài nhà cung cấp bán bóng đèn có nhiệt độ màu nằm trong khoảng này, và hầu hết là những sản phẩm cao cấp, không phù hợp với đa số người tiêu dùng..

Vì vậy, giải pháp tốt nhất cho trường hợp này là pha trộn giữa các nguồn sáng có màu sắc khác nhau. Đối với những không gian như cần sự trung thực về màu sắc như bàn trang điểm hay khu vực sử dụng máy tính thì nên bố trí nguồn sáng trung tính có màu trắng. Còn ánh sáng màu vàng sẽ thực sự phù hợp với các nguồn sáng tập trung, nguồn ánh sáng này sẽ đem lại sự ấm cúng cho không gian.

KTS Đỗ Đăng Khoa

Theo SGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *