Bài trí giếng trời trong thiết kế nhà ở

Có thể nói, tạo được sựu thông gió và chiếu sáng là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà ở, đặc biệt nhà nhỏ. Sử dụng giếng trời là giải pháp hiệu quả cho các thiết kế cả về mặt không gian, thẩm mỹ và kỹ thuật.

Để có một giếng trời hiệu quả, chủ nhà nên tìm vị trí hợp lý trong nhà để không khí có thể dễ dàng lưu thông từ ngoài vào trong và đảm bảo nguồn khí lưu thông không bị cản trở.

Lưu ý đến luồng khí trong nhà khi thiết kế giếng trời

20141126072933923
Giếng trời trang trí cho không gian sảnh. Ảnh minh họa.

Khí lưu thông trong nhà là luồng khí tuần hoàn và phải được thay thế liên tục mới đạt được sự thông thoáng, đảm bảo được sức khỏe người sống trong căn nhà (Xem thêm chủ đề Phong thủy giếng trời)

Đặt giếng trời ở lối đi của cầu thang là hợp lý và hiệu quả trong việc sử dụng diện tích sàn. Các phòng trong ngôi nhà tiếp xúc với giếng trời bằng cửa sổ mở trực tiếp ra giếng trời hoặc gián tiếp thông qua ban công riêng của phòng.

Nếu có đủ diện tích để gió từ các phòng lưu thông từ trước hoặc sau ra giếng trời và được hút lên trên thì sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng của giếng trời. Sự chênh lệch áp suất ở miệng giếng trời và phần thân khiến căn nhà “tự động có gió”.

20141126072935265
Những ngôi nhà có diện tích lớn, giếng trời có thể bố trí nơi uống trà
ở tầng một. Ảnh minh họa.

Xây dựng giếng trời kích thước phù hợp

Diện tích của giếng trời có thể điều chỉnh phù hợp với diện tích nhà. Nên có cửa thoát gió phía trên và được chiếu sáng trực tiếp để phát huy tối đa khả năng thông gió và chiếu sáng của giếng trời. Vật liệu lợp giếng trời có thể là kính trắng, kính màu, có rèm che hay phần mái có thể đóng mở linh hoạt.

20141126072937121
Giếng trời làm tiểu cảnh cho không gian sinh họat chung. Ảnh minh họa.

Vị trí của giếng trời nên đặt ở nơi có thể đảm bảo được việc chiếu sáng vừa đảm bảo được việc xử lý không gian kiến trúc. Với nhà từ 3 đến 5 tầng thì cần nên chú ý đến vấn đề an toàn sử dụng khi thiết kế. Giải pháp đưa ra là sử dụng sàn gỗ hoặc sắt được thiết kế phù hợp với nội thất và phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

Phần diện tích giếng trời ở tầng dưới cùng thường được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh và có thể hòa lẫn vào một không gian chức năng nào đó của công trình như phòng khách, phòng ăn hay không gian sảnh.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *