Trụ sở UBND quận lắp điện mặt trời, có cảnh quan như công viên

Trụ sở UBND quận 12, TP.HCM dành phần lớn diện tích cho không gian cây xanh, nuôi chim, cá… mang đến cảm giác thoải mái cho người dân khi làm thủ tục hành chính.

tru so 2df4
Trụ sở UBND quận 12 được đặt tại đường Lê Thị Riêng với diện tích gần 4,5ha, trong đó, phần lớn là mảng xanh.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp – Chánh văn phòng HĐND – UBND quận 12, cho hay: “Từ năm 2008, khi chuyển sang trụ sở hiện tại, UBND đã đầu tư trồng nhiều cây cho không gian xanh sạch, bình an. Ngoài tạo cảnh quan đẹp, những mảng xanh cũng góp phần xây dựng môi trường hành chính thân thiện cho người dân đến làm thủ tục.”

tru so 1 6a7c
Tòa nhà rộng 300m2 với phần mái lắp đặt hệ thống điện mặt trời được sử dụng để tiếp dân, đồng thời, đây cũng là điểm nhấn ấn tượng của trụ sở UBND quận. 

Các đây gần 3 năm, hệ thống điện mặt trời đã được lắp đặt với 188 tấm pin. Tổng công suất mỗi tháng mà hệ thống đạt được là 9.315 KWh (trong điều kiện nắng thường). Hàng tháng UBND tiêu thụ 47.000 KWh và đã tiết kiệm một phần điện năng tiêu thụ nhờ sử dụng điện năng lượng mặt trời.

tru so 2 724e
Những hàng rào dây leo phủ xanh lối vào khu vực tiếp dân và cơ sở chính UBND, mang đến bóng mát cho không gian.
tru so 3 52c1
Hàng cây dây leo cũng phủ kín trần và bốn góc hành lang của tòa nhà tiếp dân.
tru so 4 4632
Có khoảng 6.000 người dân đến UBND quận 12 làm việc mỗi ngày, không gian xanh mát giúp người dân thoải mái trong lúc chờ làm thủ tục hành chính.
tru so 5 cf93
Có nhiều bàn ghế được đặt ở khu hành lang bộ phận tiếp dân để người dân ngồi đợi và điền thông tin vào giấy tờ. Giữa hành lang có chuồng nuôi chim, vẹt, trĩ…, phía sau đó là quầy nước phục vụ nhu cầu của người dân.
tru so 6 02b3
Các máy tra cứu dữ liệu, tiến độ hồ sơ được đặt bên trong tòa nhà của bộ phận tiếp dân. Người dân sẽ tự bấm lấy số thứ tự vào làm thủ tục hành chính.

Anh Bá Linh nói: “Tôi thường hay qua UBND quận để làm thủ tục nhà đất. Tôi khá hài lòng vì không gian nơi đây xanh sạch, cán bộ thân thiện, tạo cảm giác thoải mái khi đến làm việc.

tru so 7 390d
Cán bộ nhân viên đang làm việc tại UBND quận 12 hiện là khoảng 600 người. Mỗi bàn làm việc của nhân viên đều được đặt máy đánh giá mức độ hài lòng của người dân với việc phục vụ thủ tục hành chính. 
tru so 8 10fb
Tiểu cảnh đài phun nước với thảm cỏ xanh được đặt ngay cạnh tòa nhà tiếp dân.

Một người dân cho biết: “Không gian ở đây rất đẹp, có những hàng cây xanh, hồ cá, chim chóc… tựa như trong công viên. Tôi thấy rất thư thái khi đi dạo trong khuôn viên trong lúc chờ làm thủ tục hành chính.”

tru so 9 f294
Cây lớn cũng được trồng nhiều trong khuôn viên các bộ phận khác của UBND, giúp các lối đi rợp bóng mát.
tru so 10 78d5
Những đàn chim sẻ bay đến khuôn viên UBND để ăn thóc. Nhân viên còn trồng thêm cả rau xanh và cây ăn quả ở phía sau trụ sở.
tru so 11 5921
Ông Nguyễn Hữu Hiệp –  Chánh văn phòng HĐND – UBND quận 12, nói: “Hàng năm, UBND quận đều thay đổi những cây không phù hợp, chậm phát triển, sâu bệnh… nhằm tạo cảnh quan xanh, thân thiện ở cơ quan hành chính.”

Theo vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *