Đưa phong cách thiền Nhật Bản vào không gian sống của bạn

Trong cách bài trí không gian nhà, người Nhật luôn lấy Thiền làm tinh thần chính.

Dưới đây là những gợi ý hay giúp bạn mang chất Thiền vào không gian sống hiện đại của mình.

Hòa mình và tôn trọng tự nhiên là nét văn hóa thiết kế đặc trưng của Nhật Bản. Việc mang thiên nhiên vào nhà chính là cách tốt nhất tạo nên sự kết nối giữa con người với thế giới tự nhiên. Cây cảnh bonsai, cây tre là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản, hoặc đưa phong lan hay cây cọ nhỏ cũng là một ý kiến  hay. Trong thiết kế của Nhật luôn đề cao sự đơn giản, tự nhiên. Việc lựa chọn màu sắc, họ không chuộng nhiều màu sắc mà đề cao màu sắc của tự nhiên. Theo phong cách Nhật, của ra vào thường được thiết kế với diện tích lớn, các cửa sổ rộng để ngắm nhìn thiên nhiên dưới mọi góc độ.

20141020080051420
Các cửa kính trong phòng ngủ trượt lớn được thiết kế để bạn có thể
gần gũi với thiên nhiên hơn cả.

Trong xu hướng thiết kế nội thất Nhật Bản, bồn tắm được xem là một thiết kế hết sức quan trọng. Cảm giác tĩnh tại của không gian thiền sẽ làm dịu bớt những căng thẳng của con người nhờ những thanh âm róc rách của nước. Cùng với cây xanh, trong thiết kế không gian nhà của Nhật, nước cũng rất cần thiết.

Giá trị ngôi nhà Nhật bản của bạn sẽ được tăng lên nhờ bồn tắm. Người Nhật thường sử dụng kiểu bồn tắm ngâm nhỏ, sâu và có một số băng ghế ngồi. Kiểu bồn tắm này đang trở thành xu hướng thiết kế dành cho những ai quan tâm đến sức khỏe.

20141020080051888
Hãy biến phòng tắm thành một spa trong ngôi nhà bạn.

Một yếu tố không kém phần quan trọng trong thiết kế nhà của Nhật Bản là cửa trượt và các bức ngăn. Bởi, bức ngăn hoặc cửa trượt giúp tiết kiệm không gian, rất phù hợp với giá nhà đất đắt đỏ ở Nhật. Bên cạnh đó, kiểu cửa trượt thường không chắn ánh sáng và thiên nhiên cũng không bị che khuất

Giấy mờ và khung gỗ là những chất liệu chính làm nên những bức ngăn trong ngôi nhà của Nhật. Ở Việt Nam, chúng ta có thể biến tấu kiểu cửa trượt bằng việc sử dụng kính ốp trong nhà riêng.

20141020080051966
Cửa trượt, vách ngăn là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà của Nhật.

Việc sử dụng gỗ tự nhiên được xem là một trong những cách tốt nhất để hài hòa với thiên nhiên trong căn nhà bạn. Gỗ và tre được xem là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. Chất liệu gỗ tự nhiên như gỗ phong, bách, độc cần hay thông đỏ thường được sử dụng trong các thiết kế tường, cửa, lưới màn hình và khung. Đặc biệt, chất liệu gỗ không thể thiếu trong các thiết kế sàn nhà của Nhật.

20141020080052060
Văn hóa Nhật Bản được biết đến với nét đặc trưng là sử dụng gỗ và tre.

Trong phong cách Nhật, lối vào thường là khu vực để đón khách và để giày, dép. Thông thường, ở lối vào có 1 kệ hay tủ để cất giày và được gọi là getabako. Thiết kế của khu vực này thường đơn giản và được sử dụng chất liệu gỗ, cũng đảm bảo có nhiều ánh sáng tự nhiên. Với không gian một số nhà, cũng có thể sử dụng sàn gạch hay đá.

20141020080052138
Các lối vào luôn đơn giản và sạch sẽ.

Không gian nội thất của các căn nhà Việt Nam thường chỉ được bố trí ở một khu vực nhất định như phòng ngủ. Nhưng đối với nhiều gia đình Nhật Bản, tất cả các phòng đều sử dụng nội thất, như phòng khách hay phòng giải trí. Đồ nội thất của Nhật thường thấp, bạn có thể sử dụng một vài món theo phong cách Nhật để tạo điểm nhấn cho không gian căn nhà như giường, hoặc bàn trà đạo.

20141020080052294
Các món nội thất của Nhật thường thấp.

Tối giản, ngăn nắp, sạch sẽ là những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế bài trí nội thất của Nhật Bản. Sự lộn xộn không bao giờ xuất hiện trong ngôi nhà của người Nhật. Vì thế, đầy đủ nội thất, tiện nghi nhưng vẫn phải đảm bảo được yếu tố đơn giản, gọn gàng là điều cần đạt được trong thiết kế nội thất căn nhà bạn theo phong cách Nhật.

20141020080052356
Sử dụng nội thất hiện đại nhưng sàn và một số món nội thất, đèn
thêm vài chi tiết bằng gỗ tự nhiên.

Không giản mở và ánh sáng tự nhiên là hai yếu tố quan trọng cấn đảm bảo trong thiết kế nhà Nhật. Để có được một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên thì cửa sổ cũng như cửa lớn phải thật rộng và không có gì cản trở. Trong trường hợp bất khả kháng, thì tấm rèm mỏng hoặc rèm tre là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, phong thủy cũng là một yếu tố cần phải lưu ý trong việc thiết kế cửa sổ và cửa chính.

20141020080052731
Trong thiết kế nhà Nhật, ánh sáng tự nhiên luôn tràn ngập trong các ngôi nhà.

Các ngôi nhà của Nhật thường sử dụng màu sắc đơn giản với bảng màu của thiên nhiên như màu nâu của gỗ, xanh của lá cây, thực vật hoặc màu xám của đá.Màu xanh tươi mát của căn nhà còn được tạo nên từ chính những loại cây trồng tự nhiên.

20141020080052824
Ngôi nhà Nhật thường có màu sắc đơn giản và theo bảng màu của thiên nhiên.

Hãy tạo không gian Thiền đặc trưng của văn hóa Nhật Bản để mang lại sự thanh bình, thư giãn trong ngôi nhà bạn.

20141020080052902
Thiết kế điển hình trong văn hóa Nhật và nơi tuyệt vời để bạn có thể trà đạo.

Theo Afamily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *