Hậu chia tay người yêu, nam sinh 18 tuổi bị dương tính với giang mai, 3 tháng sau xuất hiện thêm điều bất ngờ

Nam sinh không thể ngờ những tai họa này lại giáng xuống đầu mình ngay đầu năm mới.

Mới đây, chuyên viên Mai Anh Quyền (chuyên viên tư vấn HIV – hỗ trợ cộng đồng tại TP.HCM) chia sẻ, gần đây anh mới tiếp nhận một trường hợp nam sinh 18 tuổi mới chia tay người yêu đồng giới.

Sau đó không lâu, em phát hiện xuất hiện vết loét nhỏ xung quanh “vùng kín”. Tìm đến chuyên viên Mai Anh Quyền, cậu được làm xét nghiệm thì phát hiện bị giang mai giai đoạn đầu.

Hậu chia tay người yêu, nam sinh 18 tuổi bị dương tính với giang mai, 3 tháng sau xuất hiện thêm điều bất ngờ

Nam sinh 18 tuổi mới chia tay người yêu đồng giới, phát hiện bị HIV và giang mai. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng đây mới chỉ là sự khởi đầu của khó khăn! Đang trong quá trình điều trị giang mai, 3 tháng sau đến thăm khám lại theo định kỳ, nam sinh 18 tuổi được phát hiện thêm dương tính HIV.

“Nhận được tin, chàng trai gục mặt xuống bàn trong tuyệt vọng cùng cực”, chuyên viên Mai Anh Quyền nhớ lại. Bản thân anh Quyền cũng không khỏi đau lòng.

Đây là một trong những trường hợp nhiễm cả giang mang lẫn HIV đáng tiếc được chuyên viên Mai Anh Quyền tiếp nhận. Theo vị chuyên viên này, công nghệ trong thời đại 4.0 quá phát triển, sự thiếu sát sao của phụ huynh… đã khiến nhiều em còn rất trẻ như nam sinh trên, rơi vào con đường bị dụ dỗ quan hệ tình dục, trong khi không có bất cứ biện pháp nào bảo vệ cho sức khỏe chính mình.

Vì sao quan hệ đồng giới có nguy cơ nhiễm giang mai, HIV… cao hơn?

Các chuyên gia nhận định, có một số lý do khiến quan hệ đồng giới có thể có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV, giang mai và lậu:

Hậu chia tay người yêu, nam sinh 18 tuổi bị dương tính với giang mai, 3 tháng sau xuất hiện thêm điều bất ngờ - 1

Có nhiều lý do khiến quan hệ đồng giới có thể có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, như HIV, giang mai và lậu. (Ảnh minh họa)

– Đường truyền bệnh dễ dàng hơn: Quan hệ đồng giới nam, đặc biệt là quan hệ tình dục qua đường hậu môn, có thể dễ gây ra tổn thương hơn, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Khả năng phòng vệ kém: Mô trong hậu môn không bền chắc như âm đạo và có thể bị tổn thương dễ dàng hơn trong quá trình quan hệ tình dục. Do đó làm tăng khả năng tiếp xúc với máu và dịch cơ thể có chứa virus hoặc vi khuẩn.

– Thực hiện hành vi quan hệ tình dục không an toàn: Mặc dù nguy cơ lây nhiễm có thể giảm đi rất nhiều thông qua việc sử dụng bảo vệ như bao cao su, nhưng không phải ai cũng sử dụng chúng mỗi khi quan hệ tình dục.

– Kiến thức và ý thức phòng tránh còn thiếu: Có thể có sự thiếu hụt kiến thức về cách lây truyền và cách phòng tránh các bệnh tình dục trong cộng đồng đồng giới.

– Mạng lưới quan hệ xã hội và tình dục: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng mạng lưới quan hệ xã hội và tình dục trong cộng đồng đồng giới có thể khép kín, tỷ lệ bệnh lây qua đường tình dục cao. Do đó, nguy cơ lây lan có thể tăng lên khi có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình trong cùng một mạng lưới này.

– Sử dụng chất kích thích: Sử dụng rượu và các chất kích thích có thể làm giảm khả năng phán đoán, dẫn đến hành vi quan hệ tình dục không an toàn, từ đó tăng nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục.

Quan hệ đồng giới an toàn cần ghi nhớ những điều quan trọng!

Các chuyên gia y tế lên tiếng cảnh báo, quan hệ tình dục sớm trong giới trẻ vị thành niên đang trở thành mối nguy hiểm có thể dẫn đến viêm nhiễm sinh dục.

Hậu chia tay người yêu, nam sinh 18 tuổi bị dương tính với giang mai, 3 tháng sau xuất hiện thêm điều bất ngờ - 2

Sử dụng bao cao su là biện pháp bắt buộc để phòng tránh những nguy cơ này. (Ảnh minh họa)

BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp) cho biết, thiếu kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân khiến giới trẻ dễ tổn thương ở cơ quan sinh dục, tăng khả năng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục như viêm niệu đạo, HIV, lậu, sùi mào gà, và các bệnh phụ khoa nguy hiểm khác.

Đáng chú ý hơn, virus HPV có nguy cơ lây lan cao đối với những trẻ vị thành niên trong lần quan hệ đầu tiên với người có nhiều bạn tình trước đó.

Trước thực trạng này, cần thiết phải có sự hợp tác giữa gia đình và nhà trường để cung cấp đầy đủ kiến thức giới tính cho trẻ em. Giải pháp được đề xuất là đưa ra giáo án giảng dạy về giáo dục giới tính ngay từ những năm đầu học đường để hạn chế tình trạng quan hệ tình dục sớm, qua đó bảo vệ sức khỏe lâu dài cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, quan hệ tình dục đồng giới đang ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm bệnh lên đến 75%. Chuyên viên Mai Anh Quyền khẳng định rằng các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục có nguy cơ cao trong quan hệ đồng giới.

“Đã có trường hợp, chỉ sau một lần quan hệ đồng giới, nam sinh đã phải đối mặt với kết quả dương tính HIV. Bởi vậy, việc sử dụng bao cao su là biện pháp bắt buộc để phòng tránh những nguy cơ này”, vị chuyên viên khẳng định.

Anh Quyền cũng nhấn mạnh rằng, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục, có thể áp dụng biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, phương pháp được giới chuyên môn đánh giá cao về hiệu quả phòng ngừa HIV. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh rằng, PrEP có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lên đến hơn 90%.

Theo Tuấn Minh (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *