Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày

Người phụ nữ có tên Tiêu Vân (36 tuổi), ở Trung Quốc quyết định đi khám sau khi có 1 triệu chứng trên cơ thể và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày.

Người phụ nữ có tên Tiêu Vân (36 tuổi), sống ở Thượng Hải, Trung Quốc cho biết cách đây 6 tháng cô bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau phần bụng trên không rõ nguyên nhân.

Lúc đầu, cô chỉ nghĩ bản thân mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính nên đã mua rất nhiều loại thuốc dạ dày về uống. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng kéo dài xuyên suốt nhiều tháng mà và không hề thuyên giảm.

Lúc này, Tiêu Vân mới lo lắng nên đã cùng gia đình đã đến bệnh viện để thăm khám. Tiêu Vân được bác sĩ chỉ định thực hiện một vài xét nghiệm và nội soi dạ dày. Kết quả kiểm tra cho thấy Tiêu Vân đã mắc ung thư dạ dày. Tiêu Vân nhanh chóng được chỉ định nhập viện để điều trị.

Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày
Cách đây 6 tháng, Tiêu Vân bắt đầu xuất hiện triệu chứng đau phần bụng trên không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)

Yếu tố nguy cơ khiến người phụ nữ mắc ung thư dạ dày

Bác sĩ khám cho Tiêu Vân cũng rất bất ngờ vì cô mắc ung thư dạ dày ở độ tuổi khá trẻ. Bác sĩ cho biết với những trường hợp mắc ung thư dạ dày khi còn trẻ như Tiêu Vân, thông thường sẽ liên quan đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên, khi thăm hỏi kỹ hơn bác sĩ nhận thấy gia đình Tiêu Vân không có tiền sử mắc ung thư dạ dày.

Tiêu Vân cho biết bố mẹ cô đều có sức khỏe tốt, kết quả nội soi dạ dày của bố mẹ Tiêu Vân cũng không phát hiện ra các bất thường.

Khi tìm hiểu kỹ hơn, bác sĩ bước đầu xác định yếu tố nguy cơ khiến Tiêu Vân mắc ung thư dạ dày là do lối sống kém lành mạnh.

Theo đó, Tiêu Vân thường xuyên gặp căng thẳng do áp lực công việc; hay thức khuya và bị mất ngủ mạn tính. Ngoài ra, Tiêu Vân cũng có chế độ ăn uống thất thường, hay bỏ bữa. Cô cũng thường xuyên ăn thức ăn chứa nhiều chất béo và calo; ăn các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, chứa nhiều muối.

Bác sĩ cho biết các thói quen kém lành mạnh này đã góp phần làm tổn thương dạ dày của Tiêu Vân.

Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày - 1

Chế độ ăn uống kém lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)

Ung thư dạ dày và các dấu hiệu nhận biết

Ung thư dạ dày là một loại bệnh lý xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển và chia tách một cách bất thường. Khối u có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong dạ dày nhưng hầu hết bắt đầu ở mô tuyến trên bề mặt trong của dạ dày.

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có thể không gây ra các triệu chứng bất thường hoặc chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như khó tiêu và đau ở phần trên của bụng, thường gây nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác. Chỉ đến khi người ung thư bước vào giai đoạn tiến triển, người bệnh mới xuất hiện các dấu hiệu rõ rệt hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày bao gồm:

– Xuất hiện cảm giác đau hoặc bỏng rát ở vùng bụng;

– Ợ hơi hoặc tiêu chảy;

– Cảm thấy no ngay cả khi chỉ ăn một bữa ăn nhỏ;

– Buồn nôn và/hoặc nôn mửa, nôn ra máu;

– Chán ăn, sụt cân bất thường;

– Chướng bụng;

– Mệt mỏi không rõ nguyên nhân;

– Đi ngoài ra phân đen hoặc phân dính máu.

Chủ quan với 1 dấu hiệu suốt 6 tháng, người phụ nữ 36 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư dạ dày - 2

Buồn nôn, nôn mửa hoặc nôn ra máu có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh việc nhận biết các dấu hiệu của ung thư dạ dày vô cùng quan trọng. Điều này giúp bệnh nhân phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị. Do đó, khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kể trên, mọi người không nên chủ quan mà cần đi khám sớm để phát hiện bệnh kịp thời (nếu có).

Theo Mộc Miên (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *