Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày

Duy trì chế độ ăn sáng kiểu độc này này trong thời gian dài sẽ khiến bạn phải đối mặt với vấn đề béo phì, thậm chí ung thư.

Ai cũng biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người ăn sáng thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn, bao gồm trí nhớ và sự tập trung tốt hơn, mức cholesterol xấu (LDL) thấp hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bệnh tim và thừa cân.

Tuy nhiên, thực phẩm bạn nạp vào cơ thể ngay sau khi thức dậy cũng rất quan trọng. Cần tránh những đồ ăn thuộc 4 nhóm dưới đây:

1. Tiêu thụ thức ăn thừa từ tối hôm trước

Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày

Mặc dù bữa sáng như thế này vừa đơn giản vừa tiết kiệm nhưng lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Rau để qua đêm có thể tạo ra nitrit có hại, đặc biệt là rau cải. Nitrit là một chất gây ung thư đã được WHO cảnh báo.

Thực phẩm giàu protein như cá, thịt và các sản phẩm từ đậu nành để qua đêm tuy không thể sinh nitrit nhưng chúng lại dễ hỏng, dinh dưỡng dễ dàng bị biến đổi, cũng không tốt cho sức khỏe.

2. Thịt chế biến sẵn

Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày - 1

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… thường xuất hiện trong bữa sáng của nhiều quốc gia và được giới trẻ ưa chuộng.

Tuy nhiên, chúng thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 vì thường chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị cùng với lượng muối tương đối lớn. Các chuyên gia khuyên rằng việc hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này là cần thiết nhất.

3. Đồ chiên rán

Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày - 2

Bánh rán, quẩy, gà chiên, thịt lợn chiên… là những món ăn sáng yêu thích của các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng lại được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 2A, bởi trong quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao, dầu có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Việc tiêu thụ thường xuyên các món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư dạ dày.

4. Đồ ăn nóng

Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày - 3

Các thực phẩm, đồ uống có nhiệt độ cao thực sự có thể gây hại cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại đồ uống quá nóng vào nhóm thực phẩm có thể gây ung thư.

Chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên sử dụng thực phẩm ấm (khoảng từ 50 – 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng chịu đựng.

Ăn sáng như thế nào để khỏe đẹp, chống bệnh ung thư?

Giáo sư Yu Kang đến từ Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh cho biết, bữa sáng rát quan trọng do đó dù bận đến mấy bạn cũng phải ăn sáng, dù chỉ là một ly sữa tươi hay một quả trứng luộc.

Nếu bạn có đủ thời gian để chuẩn bị, giáo sư Kang khuyên nên có 1 bữa sáng đầy đủ 5 tiêu chí sau:

– Bữa sáng đa dạng, nhiều loại thực phẩm khác nhau.

– Giàu protein chất lượng cao. Tốt nhất là trứng, cũng có thể là thịt.

– Giàu vitamin, chẳng hạn như cà chua và dưa chuột.

Ăn sáng theo 4 kiểu này kích thích tế bào ung thư, đáng tiếc 90% người Việt phạm phải mỗi ngày - 4

– Nên bổ sung các loại hạt khác nhau như hạt dẻ, hạnh nhân..

– Giàu canxi, có thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa.

Ví dụ: Bữa sáng có thể ăn một bát yến mạch chứa nhiều loại hạt. Ăn trứng luộc cùng một ít salad, uống 250ml sữa tươi. Ăn thêm 1 miếng bánh nhỏ. Chuyên gia Yu Kang cho rằng đây là một bữa sáng hoàn hảo.

Ví dụ, vào buổi sáng, bạn có thể uống một bát cháo nhiều hạt, ăn một miếng bánh nhỏ, khoảng hai cái cùng với nhau, một hoặc hai đến một và hai nửa, và ăn cả quả trứng luộc với một ít rau và 250 ml. Đối với hầu hết mọi người, đó là một bữa sáng hoàn hảo.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *