20 năm trước, tôi cho anh trai mượn 2 triệu đồng, tới khi gặp khó khăn cách cư xử của anh làm tôi suy ngẫm

Sau câu chuyện vay mượn tiền người thân, người đàn ông đến từ Trung Quốc nhận ra nhiều triết lý cuộc sống.

Câu chuyện của người đàn ông họ Quách đang gây chú ý trên diễn đàn Toutiao. Người này đã kể về câu chuyện cho anh trai vay tiền, mãi không thấy anh trả và nhận cái kết bất ngờ. Đây cũng là trải nghiệm thú vị mà ông Quách nhớ suốt đời. Dưới đây là lời kể của nhân vật chính trên diễn đàn Toutiao:

Không ngần ngại giúp đỡ anh

Tôi sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình không mấy giàu sang nhưng vô cùng hạnh phúc. Cả bố mẹ và anh trai đều rất thương yêu tôi. Từ nhỏ, tôi đã rất thân với anh trai. Khi lớn lên, chúng tôi vẫn trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống cùng với nhau. Tôi coi anh trai giống như 1 người bạn, có thể chia sẻ nhiều chuyện phiền muộn đời thường.

Anh trai lập gia đình sớm hơn tôi và phải lo toan cho tổ ấm nhỏ của mình. 20 năm trước, anh tôi đột nhiên thất nghiệp vì công ty vỡ nợ, phải cắt giảm nhân sự và sau đó đóng cửa hẳn. Trong khi đó, anh phải nuôi các con ăn học, chi phí này không hề nhỏ. Chị dâu tôi thời điểm ấy lại chỉ bán rau ngoài chợ, kiếm thêm chút thu nhập.

Vì vậy, anh trai tôi vay nợ 2.000 NDT (khoảng 7 triệu đồng) của người quen. Đến hạn trả nợ, anh gom toàn bộ số tiền tiết kiệm để trả. Tuy nhiên, dịp năm hết Tết đến, anh không còn tiền để lo sắm Tết cho gia đình.

20 năm trước, tôi cho anh trai mượn 2 triệu đồng, tới khi gặp khó khăn cách cư xử của anh làm tôi suy ngẫm

Cho anh trai vay tiền, tôi không tính toán thiệt hơn.

Ngày cuối năm, anh ruột gọi tôi đến và ngỏ ý muốn vay 500 NDT (2 triệu đồng). Tôi không ngần ngại rút tiền đưa cho anh với mong muốn hỗ trợ anh phần nào.

Cách cư xử của anh trai gây bất ngờ

Từ đó trở đi, cũng đã 20 năm trôi qua kể từ ngày anh trai vay tiền tôi. Cả tôi và anh ấy đều không nhắc lại câu chuyện này dù đã rất nhiều năm trôi qua. Trong lòng tôi cũng từng thắc mắc, liệu có phải anh trai đã quên mất khoản nợ này nên không nhắc gì với tôi cả.

Tuy nhiên, tình cảm anh em chúng tôi vẫn luôn khăng khít, bền chặt. Chúng tôi thường xuyên gặp nhau, có chuyện gì cũng chia sẻ chẳng khác gì hồi còn trẻ. Tôi cũng không tính toán gì phần vì đó là khoản tiền nhỏ, phần vì đó là anh trai mình, không nên quá chi li.

Cho tới 1 ngày, tôi đột nhiên đổ bệnh và phải nhập viện điều trị nhiều ngày. Khi vừa tỉnh lại, tôi đã thấy anh trai và chị dâu có mặt trong viện, tay cầm tiền và nói rằng: “Nghe tin em nằm viện, anh chị vội qua viện luôn. Anh mang tạm 5.000 NDT (17 triệu đồng) tới, em cứ cầm để điều trị thật tốt, nếu thiếu hãy cứ nói với anh nhé”.

Tôi sững sờ khi thấy cách cư xử của anh trai. Tôi định từ chối nhưng anh nói rằng: “Chúng ta lúc nào cũng là anh em tốt của nhau. Khi em chẳng may gặp nạn, anh sẽ là người chăm sóc, giúp đỡ em. Em đã giúp đỡ anh lúc khó khăn nhất. Tuy đó không phải là số tiền quá lớn nhưng anh vẫn ghi nhớ suốt đời. Tình cảm của chúng ta không tính được bằng tiền, nhưng đây là cách anh làm để nói lời cảm ơn em”.

20 năm trước, tôi cho anh trai mượn 2 triệu đồng, tới khi gặp khó khăn cách cư xử của anh làm tôi suy ngẫm - 1

Khi ngã bệnh, tôi nhận món quà vô giá từ anh trai.

Nghe xong lời bộc bạch của anh trai, tôi vô cùng cảm động. Tôi mừng vì anh trai lúc nào cũng là người ở bên cạnh và sẵn sàng hỗ trợ tôi khi khó khăn. Tôi nhận ra giá trị của các mối quan hệ không thể đong đếm bằng tiền bạc. Dù tiền quan trọng nhưng chỉ là thứ cần có trong cuộc sống, chúng ta không nên vì tiền mà đánh mất những tình cảm tốt đẹp.

Không ít người mất đi mối quan hệ tình thân chỉ vì dính líu tới tiền bạc. Vậy nên chúng ta cần lường trước những tình huống có thể xảy ra, trước khi cho người khác vay tiền hoặc vay ai đó.

Theo Huyền Giang (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *