Bún mọc là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh thành phía Bắc, có nguồn gốc từ làng Mọc – thủ đô Hà Nội. Bún mọc còn có tên gọi khác là bún mộc.
Nguyên liệu:
– Giò sống: 500g
– Xương: 1kg
– Mộc nhĩ: 50g
– Bún khô: 200g
– Giò lụa: 500g
– Hành lá: 100g
– Rau sống ăn kèm, 1 thìa cà phê hành phi, muối, tiêu, hạt nêm, bột quế; ăn kèm tương ớt, sa tế, chanh.
Thực hiện:
Món bún mọc
– Xương heo rửa sạch, hầm 1 giờ trên lửa nhỏ, lưu ý hớt bọt cho nước trong. Mộc nhĩ ngâm nở, thái nhỏ. Giò sống chia thành 2 phần, 1 phần trộn đều với mộc nhĩ, tạo hình viên nhỏ.
– Đun sôi lại nước dùng, cho viên mọc vào nấu chín. Phần giò sống còn lại trộn cùng bột quế, chiên vàng, cắt khoanh. Bún khô luộc chín. Rau sống rửa sạch, hành lá 1 phần cắt khúc, một phần xắt nhuyễn.
– Nêm nếm nước dùng với gia vị vừa ăn. Xếp bún ra tô, cho chả quế, giò lụa cắt miếng vừa ăn và mọc vào, chan nước dùng, rắc thêm hành phi, hành lá, dùng kèm rau sống.
Chúc các bạn ngon miệng với món bún mọc này nhé!