Ăn gì vào mùa hè để tăng thêm tính mát trong người? Vì mùa hè nóng bức nên trong bữa cơm của người Việt Nam khó mà thiếu món vịt và đặc biệt là vịt cỏ xáo măng.
Nguyên liệu:
1 con vịt
1kg măng tươi
2 nhánh gừng
100g hành lá, 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn; Ớt, rau thơm, chanh, bún ăn kèm.
Nước mắm gừng: 1/3 chén nước mắm, 2 thìa súp gừng băm, 1 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt băm, khuấy tan đều
Các bước thực hiện:
1. Gừng gọt vỏ, 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát mỏng đập giập. Vịt làm sạch, xát kĩ với gừng băm, rượu trắng, rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn.
2. Ướp vịt với hỗn hợp 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, để thấm khoảng 1 giờ.
3. Măng tươi trụng nước nóng, rửa sạch, cắt sợi. Hành lá làm sạch, bỏ bớt phần lá.
4.Cho thịt vịt vào nồi nấu ngập nước cùng vài lát gừng khoảng 30 phút trên lửa vừa. Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho măng vào xào khoảng 5 phút, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, tắt bếp.
5. Trút măng vào nồi vịt hầm thêm khoảng 20 phút, nêm muối, nước mắm, hạt nêm vừa ăn, thả hành lá vào. Khi nước sôi trở lại, tắt bếp.
6. Cho bún vào tô, xếp vịt lên, chan nước dùng với măng, hành lá vào, dùng nóng với nước mắm gừng, chanh, ớt, rau thơm.
Mách nhỏ:
Xát vịt với gừng giã và rượu trắng để khử mùi hôi của lông vịt. Sau khi làm sạch, khứa 2 đường song song trên da, cho vịt vào áp chảo để mỡ vịt chảy ra bớt, khi nấu sẽ ngon hơn.