Vị bùi bùi của sa kê quyện lẫn với vị ngọt từ nước hầm sườn non, có tác dụng giải nhiệt rất tốt.
Trái sa kê được trồng nhiều ở vùng Tây Nam Bộ, có giá trị dinh dưỡng cao, ít béo, chế biến được rất nhiều món ngon.
Nguyên liệu:
– 1 quả sa kê tầm 600g
– 500g sườn non
– Muối, hành lá, rau mùi, đường, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:
Bước 1: Sườn non chặt nhỏ, đun nồi nước sôi, chần sơ sườn qua nồi nước trong vòng 3 phút, rửa lại sườn cho thật sạch.
Bước 2: Sa kê lựa quả vỏ còn xanh, gọt sạch vỏ, bỏ phần lõi bên trong, rửa sạch.
Bước 3: Cắt sa kê thành từng miếng vừa ăn, ngâm sa kê vào âu nước muối pha loãng để không bị thâm đen.
Bước 4: Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho sườn non vào đảo khoảng 3 phút.
Bước 5: Cho tiếp sa kê vào, dùng đũa đảo đều, rưới vào một ít nước mắm, muối, đậy kín vung khoảng 4 phút.
Bước 6:
– Thêm vào nồi sườn từ 2 đến 3 bát con nước lọc, đủ để ngập mặt sườn và sa kê, tiếp tục đun sôi lửa nhỏ để sườn mềm.
– Đun từ 30 đến 45 phút, đến khi ăn thử phần sườn mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đun thêm khoảng 5 phút, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc canh ra bát bên trên rắc một ít hạt tiêu, dùng làm món canh ăn với cơm.