Tô bún riêu ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút có màu đỏ au đẹp mắt cùng vị ngọt của cua, ốc, hương mắm tôm đặc trưng.
Ảnh: bau.
Nguyên liệu:
– Nửa kg cua đồng xay sẵn.
– Một kg ốc mít.
– Nửa kg cà chua chín.
– Một kg bún tươi.
– Hành lá, mắm tôm, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, màu hạt điều.
– Rau sống: một cây cải coron Đà Lạt rửa sạch thái nhuyễn, trộn với giá và rau kinh giới.
Cách làm:
– Ốc ngâm trong chậu nước vo gạo qua đêm cho ra hết nhớt và cặn bẩn rồi rửa sạch. Cho một chút nước vào nồi luộc chín, dùng tăm nhọn khêu lấy thịt ốc.
– Phi phần đầu trắng của hành với dầu ăn cho thơm rồi cho ốc vào xào săn. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng đường, nửa muỗng bột ngọt.
– Cua đồng xay nhuyễn lược bỏ xác, để lắng. Sau đó cho vào nồi, thêm một muỗng cà phê muối, 2 muỗng hạt nêm, một muỗng đường vào nấu sôi, khuấy nhẹ để riêu cua kết lại.
– Cà chua rửa sạch, bổ làm 4 rồi tách bỏ hạt. Xào với dầu ăn và màu hạt điều để có màu đỏ au.
– Cho cà chua vào nổi nước riêu cua, thêm 2 muỗng cà phê mắm tôm, nêm nếm lại cho vừa ăn.
– Cho bún ra tô, chan nước riêu cua, cho ốc và hành lá lên mặt.