Cùng vói thịt kho tàu thì món tôm kho tàu là món đặc trưng của Nam bộ, được kho bằng nước dừa tạo nên vị ngọt, vị thơm đặc trưng của món ăn, mà người miền Nam hay gọi là ” kho tàu”.
Nguyên liệu:
– 500g tôm càng sống
– ½ chén nước dừa tươi
– Đầu hành lá
– Nước chanh, tỏi băm
– Gia vị: muối, tiêu
– Đường, nước mắm
– Dầu ăn, dầu điều
– Hạt nêm Ajingon
1. Sơ chế
– Tôm cắt chân, bỏ vỏ, chừa đuôi, bỏ phần đầu, nặn gạch tôm để riêng, sau đó chẻ sống lưng, rút bỏ chỉ đen, rửa sạch, để ráo.
– Phi thơm tỏi băm với 2M dầu ăn, cho tôm vào chiên cho tôm săn lại, tôm hơi vàng gắp ra tô.
– Ướp tôm với 1M đầu hành lá băm, 1,5M nước mắm, 1/2m tiêu, 1M đường và 1m hạt nêm Ajingon.
2. Kho tôm
– Gạch tôm tán mịn, cho thêm 3 giọt nước chanh, 1/2m đường, 1/3m tiêu, 1/2m nước mắm và 1m dầu, vẫn để trong chén, đặt trong nồi nước trên bếp với lửa nhẹ, khuấy đều đến khi gạch tôm sền sệt, rưới đều lên tôm rồi cho tôm vào nồi kho cho tôm hơi săn lại. Thêm nước dừa vào, trở đều cho tôm thấm gia vị.
– Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi sánh lại là được.
3. Cách dùng
– Múc tôm ra dĩa, rắc hành lá và tiêu lên trên. Dùng với cơm nóng.
Mách nhỏ
Chọn tôm còn sống và không có trứng để kho, thịt tôm sẽ chắc và dai hơn.