1. Sữa tươi không tiệt trùng

Nhiều quầy trong siêu thị hiển thị dòng chữ “sữa tươi” để thu hút người tiêu dùng. Trên thực tế, sữa tươi bán trong siêu thị vẫn được chế biến và khử trùng.

Mặc dù sữa tươi chưa tiệt trùng có thể tươi hơn, nhưng nó có thể chứa vi trùng hoặc vi khuẩn. Nếu uống trực tiếp sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn nhất định đối với sức khỏe con người. Tốt nhất bạn nên uống sữa tươi đã chế biến và khử trùng sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.

Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi” - Ảnh 1.

2. Mộc nhĩ tươi

Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi. Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang gọi là “porphyrin”, rất mẫn cảm với ánh sáng, sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da.

Bị bệnh này tất cả các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn. Porphyrin dễ dàng được hấp thụ bởi niêm mạc cổ họng, gây phù họng.

Mộc nhĩ khô sẽ an toàn hơn vì sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.

Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi” - Ảnh 2.

3. Lá chè tươi

Nhiều người thích sử dụng loại trà được hái khi chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên loại trà này có chứa nhiều kiềm, axit citric và các chất khác. Nếu uống quá nhiều loại trà này sẽ dễ gây chứng loạn nhịp tim và hệ thần kinh.

4. Trứng tươi sống

Nhiều người có sở thích ăn trứng sống vì cho rằng như vậy mới tươi và hấp thụ được đủ dinh dưỡng từ trứng. Thực tế, trứng sống có thể ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella. Trong vòng 12–72 giờ sau khi bị nhiễm khuẩn, bạn có thể bị bất kỳ triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn/nôn, sụt cân, mất nước, nhức đầu hoặc sốt.

Ngoài ra, quan niệm ăn trứng sống mới nhiều dinh dưỡng cũng sai lầm. Một nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng được hấp thu khi nấu chín, so với chỉ 50% được hấp thu khi nó còn sống.

Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi” - Ảnh 3.

5. Dưa chua mới muối

Dưa muối chua là món ăn phổ biến với nhiều gia đình nhưng dưa chua mới muối (muối xổi) nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi dưa muối xổi có chứa một lượng nitrat, dễ dàng chuyển đổi thành nitrite trong quá trình muối và có hại cho con người.

Nếu tiêu thụ nitrit quá mức sẽ gây ra ngộ độc nitrite, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác. Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.

Vì vậy tốt nhất không nên ăn dưa chua vừa mới muối mà nên ăn khi đã được muối kỹ, khi đó hàm lượng nitrite đã giảm.

Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi” - Ảnh 4.

6. Gan lợn tươi

Nhiều người thích ăn gan heo tươi và mềm nên chỉ chiên nhanh qua để ăn dù có thể gan chưa chín. Tuy nhiên điều này rất nguy hiểm bởi gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, và chịu trách nhiệm nặng nề trong việc giải độc.

Một số chất chuyển hóa độc hại tích lũy trong gan của động vật. Nếu nó không được làm nóng hoàn toàn, nó có thể khiến một số chất độc hại vẫn còn, và rất dễ bị bệnh sau khi ăn.

Thứ hai, rất khó để tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh hoặc trứng ký sinh trong gan lợn bằng cách nấu nhanh, vì vậy gan lợn tươi cũng có một số tác hại.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY