Sinh vào tháng nào trong năm ít bị cúm?

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh tiết lộ rằng trẻ sinh vào tháng này ít có nguy cơ mắc bệnh cúm hơn những trẻ sinh vào tháng khác trong năm.

Mặc dù không thể phủ nhận tuổi tác, chế độ dinh dưỡng hay lối sống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhưng có một yếu tố mà nhiều người trong chúng ta không quan tâm nhiều đến, đó chính là thời điểm chúng ta sinh ra trong năm.

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh vào một tháng nhất định ngoài thể hiện tính cách mỗi người còn có thể có nghĩa là bạn ít có khả năng mắc bệnh do một loại vi-rút nào đó.

Sinh vào tháng nào trong năm ít bị cúm?

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh tiết lộ rằng trẻ sinh vào tháng 10 ít có nguy cơ mắc bệnh cúm hơn những trẻ sinh vào bất kỳ tháng nào khác.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Harvard, trẻ sinh vào tháng 10 có nhiều khả năng được chủng ngừa cúm hơn và ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh này hơn so với trẻ sinh vào các tháng khác.

Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã phân tích các yêu cầu bảo hiểm y tế để xác định hơn 800.000 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi đã được tiêm vắc-xin cúm từ ngày 1/8 đến ngày 31/1, từ năm 2011 đến năm 2018. Sau đó, họ xem xét tỷ lệ chẩn đoán cúm ở những đứa trẻ này theo tháng sinh.

Tháng 10 được coi là tháng phổ biến nhất để trẻ em được tiêm chủng và hơn hết, trẻ sinh vào tháng 10 có tỷ lệ chẩn đoán cúm thấp nhất. Tỷ lệ chẩn đoán cúm trung bình trong các mùa cúm là 2,7% đối với trẻ sinh vào tháng 10. Trong khi đó, tỷ lệ này ở trẻ sinh vào tháng 8 là 3% và ở trẻ sinh vào tháng 12 là 2,9%.

Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tháng sinh có liên quan đến cả thời điểm tiêm phòng cúm và khả năng chẩn đoán cúm. Do đó, họ cho biết tháng 10 là thời điểm tốt nhất để trẻ nhỏ tiêm phòng cúm, phù hợp với các khuyến nghị hiện hành.

Sinh vào tháng nào trong năm ít bị cúm? - 1

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với các khuyến nghị hiện tại về việc thúc đẩy tiêm chủng vào tháng 10 để phòng ngừa tốt nhất trong các mùa cúm cuối năm hoặc đầu năm mới”.

Các triệu chứng cúm có thể xuất hiện nhanh chóng và có thể bao gồm: nhiệt độ cao đột ngột; cơ thể đau nhức, cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức, ho khan, đau họng, đau đầu, khó ngủ, ăn mất ngon, tiêu chảy hoặc đau bụng, cảm thấy khó chịu.

Nếu gặp các triệu chứng, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyên người bệnh nên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, giữ ấm cơ thể, dùng Paracetamol hoặc Ibuprofen để hạ nhiệt độ và điều trị đau nhức, uống nhiều nước để tránh mất nước (nước tiểu của bạn phải có màu vàng nhạt hoặc trong).

Bạn cũng nên cố gắng ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác nếu bị sốt cao hoặc cảm thấy không đủ khỏe để thực hiện các hoạt động bình thường nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.

Không chỉ bệnh cúm, nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Columbia được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tin học Y khoa Hoa Kỳ năm 2015 cũng từng chỉ ra, những người sinh từ tháng 9 đến tháng 12 ít mắc bệnh tim mạch hơn, trong khi những người sinh vào mùa đông và mùa xuân (tháng 1 đến tháng 6) có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Đại học Alicante (Tây Ban Nha) cũng từng tiến hành khảo sát gần 30.000 người và liên hệ tháng sinh của họ với 27 căn bệnh. Kết quả thu được những người sinh tháng 10 được phát hiện là tháng “mắn đẻ” nhất, cho thấy người ta dễ thụ thai vào khoảng thời gian lễ hội như Giáng sinh, Tết.

Theo Phương Anh (Gia Đình Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *