Sán chi chít trong người vì thích ăn món tái, sống

Người đàn ông 40 tuổi thích ăn các món tái, sống, kết quả bị đau đầu phải nhập viện, bác sĩ phát hiện nhiễm nhiều loại giun sán.

Ngày 20/2, bác sĩ Lê Văn Thiệu, Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ với VnExpress, bệnh nhân đến viện khi đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi cơ đùi phải. Các triệu chứng xuất hiện trước nhập viện một tuần.

Bác sĩ thăm khám phát hiện người đàn ông nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây. Kết quả chụp X-quang thấy có rất nhiều sán nằm ở các cơ. Bệnh nhân nói có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh. Trước đó, anh đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não.

Sán chi chít trong người vì thích ăn món tái, sống

Sán chi chít trong người vì thích ăn món tái, sống - 1

Hình ảnh phim chụp phát hiện sán chi chít trong cơ thể người bệnh. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ nhận định việc ăn những món tái, sống là nguyên nhân đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể. Sau đó, chúng có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây bệnh.

Nhiều bệnh nhân cho rằng tiết canh lợn, vịt, gà “ở quê”, “nhà nuôi” là sạch nên thường xuyên tiêu thụ, trong khi các món này vẫn có nguy cơ chứa sán và các mầm bệnh nguy hiểm khác như tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn.

Trong khi đó, việc ăn các loại rau sống, đặc biệt là những loại rau thủy sinh (rau cần, rau muống..) có nguy cơ nhiễm loại giun, sán nguy hiểm đặc biệt cao.

“Trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang trùng sán lá gan lớn bám vào rau thủy sinh hoặc bơi trong nước. Nếu con người ăn sống các loại rau mọc dưới nước như: rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong… hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán sẽ có nguy cơ mắc bệnh”, BS Thiệu chia sẻ trên Dân Trí.

Sán chi chít trong người vì thích ăn món tái, sống - 2

Ảnh minh họa: Internet

Theo BS Thiệu, thông qua đường tiêu hóa, ấu trùng sán lá gan lớn vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan. Đây cũng chính là giai đoạn kích thích cơ thể phản ứng miễn dịch mạnh nhất.

Sán lá gan lớn ký sinh chủ yếu ở mô gan, nhưng trong giai đoạn xâm nhập sán có thể di chuyển lạc chỗ và gây các tổn thương ở các cơ quan khác như thành ruột, thành dạ dày, thành bụng, đôi khi có trong bao khớp.

Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật, trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị.

BS Thiệu khuyến cáo, để tránh nhiễm các loại giun sán, người dân cần có những biện pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như:

– Giữ môi trường sống sạch sẽ.

– Ăn uống hợp vệ sinh.

– Không ăn thức ăn chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh…

– Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh.

– Hạn chế thả rông lợn, nếu nuôi lợn thì phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, hay ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống.

– Tẩy giun sán định kỳ.

“Khi thấy trong người có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ…, người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị”, BS Thiệu nhấn mạnh.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *