Những yếu tố quan trọng để thiết kế ngôi nhà mang bản sắc Việt Nam

Hỏi: Tôi muốn xây một ngôi nhà theo đúng kiến trúc bản sắc của Việt Nam, nhưng không biết phải thiết kế nó như thế nào, đảm bảo các yếu tố nào?

Bạn Trần Khánh Thi (Hà Nội)

Trả lời:

Kiến trúc của một công trình bao gồm thiết kế bên ngoài và tổ chức không gian sống bên trong như lối sống thuần Việt, văn hóa thuần Việt và cách đối nhân xử thế.

20140804144019935

TS Đào Ngọc Nghiêm, Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội: Kiến trúc của một công trình bao gồm thiết kế bên ngoài và tổ chức không gian sống bên trong như lối sống thuần Việt, văn hóa thuần Việt, cách đối nhân xử thế của con người sống trong không gian đó.

Trước đây, nhà nền đất vùng xuôi có kết cấu khung tre hay gỗ, thường làm vách và lợp bằng tranh, rạ hay lá dừa nước; nếu là kết cấu khung gỗ loại tốt lại thường được lợp bằng ngói, tường bao quanh bằng gạch với vì kèo gỗ.

Khuôn viên nhà bao gồm: Nhà chính, nhà phụ (nhà ngang, nhà bếp) và chuồng gia súc cùng sân, vườn, ao, giếng hoặc bể nước và hàng rào, tường vây quanh, cổng ngõ. Nhà chính thường có số gian lẻ (1, 3 hay 5) cùng với 1 hoặc 2 chái. Phía trước thường trồng cây có tán cao đề làm cảnh, đón gió tốt. Phía sau, trồng cây bụi để ngăn gió lạnh…

Theo Kienthuc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *