Những điều cần tránh khi sắp xếp đồ đạc trong nhà

Những sai lầm khi dọn dẹp nhà cửa có thể tốn của bạn gấp đôi, gấp ba thời gian cần thiết.

Khi dành thời gian để sắp xếp và dọn dẹp lại đồ đạc, ai cũng muốn sau đó nhìn nó thật đẹp mắt và gọn gàng. Thế nhưng, theo các chuyên gia sắp xếp đồ đạc, một số cách thức mà bạn nghĩ nó thực sự giúp mình trở nên gọn gàng ngăn nắp lại không hẳn là như vậy.

Quây hết đống lộn xộn thành những chồng gọn gàng

Chồng những bức thư hoặc hóa đơn cũ không làm giảm số lượng giấy mà bạn có, nó chỉ giúp bạn sắp xếp lại chúng mà thôi. Đó là lý do tại sao Rachel Rosenthal, một chuyên gia sắp xếp tại Rachel and Company khuyên chúng ta nên sử dụng kẹp treo files để chia các chồng giấy thành các thư mục với công dụng khác nhau. “Điều này sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn muốn xem xét xem cái gì bạn cần ngay tức khắc, cái gì bạn cần để ý trong tương lai”, Rachel chia sẻ.

Giữ các túi đựng đồ lại để dùng sau đó

Đúng vậy, có vẻ như rất tiện nếu như lúc nào chúng ta cũng sẵn túi đựng cho một bộ đồ bơi ướt hay những lúc có nhiều đồ linh tinh khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, Amelia Meena, chuyên gia sắp xếp và người sang lập của Appleshine, nói rằng giữ quá nhiều túi đựng đồ sẽ khiến cho cái ngăn kéo của bạn trở thành một núi toàn túi là túi. Thay vào đó, cô gợi ý bằng cách giới hạn số lượng túi: Bạn chỉ nên giữ 1 cái túi mua đồ thật to, sau đó dùng nó đựng tất cả các túi khác, và dừng lại đến khi nó không chứa được nữa”.

Sống theo những nguyên tắc của người khác

01 856a
Bạn nên sống theo những gì thực sự phù hợp với mình và tôn trọng nguyên tắc sống của người khác

Có thể điều đó đúng với chồng của bạn, không có nghĩa là điều đó đúng với bạn (và ngược lại). Đó là lí do tại sao mà bạn sẽ cảm thấy mình làm mọi việc dễ dàng hơn khi bạn hiểu cách thức hoạt động của nó và tạo ra nguyên tắc riêng để thực hiện. Ví dụ như “nếu như cái ngăn kéo không có ở chỗ nó cần, thì hãy thêm 1 cái vào đó”, Jeni Aron, người sáng lập của Clutter Cowgirl chia sẻ.

Dùng quá nhiều hộp

47 e5ab
Những chiếc hộp cần được sử dụng vừa đủ

Chúng ta ai cũng sở hữu công cụ sắp xếp hữu dụng này, nhưng Meena lại cảm thấy những khách hàng của cô chẳng biết là bên trong chúng đựng những gì. Đó là lí do tại sao cô ấy khuyên chúng ta hãy đừng sử dụng quá nhiều hộp. Và khi đã đóng thứ gì đó vào hộp, hãy giữ cho nó sạch sẽ, dễ mở, dễ lấy, dễ quản lý. Meena chia sẻ.

Giấu đồ ở một nơi không nhìn thấy

Nhiều người áp dụng phương pháp này vì cho rằng sẽ làm không gian gọn gàng hơn.Tuy nhiên, nếu dùng phương pháp xoa dịu tâm lý này khi sắp xếp đồ đạc, thì khả năng cao là bạn sẽ giữ lại rất nhiều thứ mà bạn không cần. “Ngay cả khi mà bạn thực sự có đủ không gian để lưu giữ những thứ bên dưới cánh cửa hoặc ngăn kéo, thì giữ chúng để làm gì”, Rosethal nói, “Hãy để giành không gian đó cho những đồ bạn thực sự cần đến.”

Chạy theo trào lưu 

14 fc0b
Trào lưu cần phù hợp với cá nhân bạn

Nếu như Blogger yêu thích của bạn tung hê cho một phương pháp “xứng tầm đổi đời” nào đó? Đừng nghĩ là nó sẽ có hiệu quả tương tự với bạn nhé. Chuyên gia dọn dẹp Matt Baier đã nói phương pháp OHIO (Only Handle it Once: Chỉ để một chỗ) khiến cho việc đưa ra quyết định gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời không thể tối ưu hóa việc sắp xếp. “Thay vào đó, mục tiêu của bạn nên là luôn thay đổi đồ đạc theo hướng dễ quản lý, dễ tìm và sử dụng”.

Không cân nhắc trước khi đi mua sắm

48 8e38
Cân nhắc kỹ trước khi mua sắm là điều cần làm

Ví dụ, trước khi bạn định mua một cái rổ đựng đồ giặt, Rosenthal gợi ý hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ mọi thông tin cần thiết về nó: ví dụ như size hoặc không gian nó sẽ chiếm dụng. “Điều này sẽ làm giảm bớt thời gian khi đi mua sắm của bạn, và làm bạn cảm thấy đỡ mệt mỏi khi bạn vào cửa hang vì bạn biết chắc chắn bạn sẽ mua những gì”.

Quên thanh lọc đồ không cần thiết sau khi sắp xếp đồ đạc

Không, đây không chỉ là việc trước khi sắp xếp đồ đạc. “Chúng ta thường cất đồ đi và trong đó, giữ lại những thứ mình không cần hoặc không thích”, Jeffrey Phillip, chuyên gia sắp xếp đồ đạc của Good Housekeeping’s cho biết. Những đồ đó thường nằm rất sâu trong nhà kho, hoặc đâu đó. Do vậy, hãy thanh lọc nhưng đồ không dùng một lần nữa, sau khi bạn sắp xếp lại đồ đạc.

Cho rằng việc sắp xếp đồ đạc là việc một lần rồi xong

Sau khi gửi một nửa tủ quần áo đi cho, phải chăng bạn nên thở phào nhẹ nhõm? Rosenthal không nghĩ vậy, việc dọn dẹp chẳng bao giờ dừng lại cả, nó đi liền với cuộc sống. Điểm mấu chốt để giữ cho mọi thứ luôn gọn gàng sạch đẹp đó là “chọn những sản phẩm phù hợp với chính bạn và cách sống của gia đình bạn”, Rosenthal chia sẻ.

Theo Khám phá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *