Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đôi bàn chân là trái tim thứ hai của con người. Vận hành khí huyết của cơ thể chủ yếu thông qua kinh tuyến trên dưới đôi bàn chân. Trên bàn chân có rất nhiều huyệt vị và khu vực phản xạ, có thể phản ánh tình trạng sức khỏe cơ thể.

1. Nhiệt độ bàn chân

Nếu bàn chân luôn cảm thấy lạnh và nhiệt độ khó duy trì, điều này có thể là dấu hiệu không làm tốt việc giữ ấm hoặc thận dương hư. Thận dương hư thường gọi là chứng hư hàn, là tên gọi chung cho các trường hợp dương khí bất túc, cơ năng suy thoái, các cơ quan trong cơ thể không được sưởi ấm.

Thận dương hư có thể ăn nhiều các loại thực phẩm có tính ấm như gừng, tỏi, thịt cừu để cải thiện khả năng chống lạnh của cơ thể.

Nếu bàn chân luôn cảm thấy nóng, điều này chứng tỏ phần âm yếu sinh nội nhiệt thì bên trong cơ thể sẽ nóng. Bạn nên ăn nhiều những thực có vị ngọt và mát, ví dụ như đậu xanh, bí đao, thịt nạc, cố gắng ăn ít các thực phẩm cay như tỏi tây, hạt tiêu, ớt…

2. Màu sắc của lòng bàn chân

Y học Trung Quốc cho rằng, trong những trường hợp bình thường, màu sắc của lòng bàn chân sẽ hơi đỏ. Nếu lòng bàn chân rất đỏ, chứng tỏ cơ thể nóng. Lòng bàn chân có màu xanh thì có nghĩa là cơ thể lạnh, nếu lòng bàn chân có màu vàng bất thường, chứng tỏ bị bệnh gan và túi mật.

Nếu có màu trắng, có thể là cơ thể xuất hiện tình trạng thiếu máu , cơ thể lạnh và suy dinh dưỡng. Lòng bàn chân có màu đen hoặc màu tím, điều này thể hiện tuần hoàn máu trong cơ thể tương đối kém, kiến nghị bạn nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời.

 Nếu 4 điểm này của bàn chân không có dấu hiệu bất thường, chứng tỏ cơ thể bạn rất khỏe mạnh - Ảnh 1.

Y học Trung Quốc cho rằng, trong những trường hợp bình thường, màu sắc của lòng bàn chân sẽ hơi đỏ.

3. Màu sắc của móng chân

Trong trường hợp bình thường, màu móng chân phải là màu hồng, đi kèm phần móng màu trắng chiếm khoảng 20% chiều dài ngón chân. Nếu móng chân có màu trắng xám cho thấy thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng, những người có hiện tường này nên ăn uống đẩy đủ để tăng dưỡng chất, đảm bảo đủ lượng calo.

Nếu móng chân xuất hiện các nếp sọc dọc, điều này cho thấy thể chất tương đối yếu, sức đề kháng kém, kiến nghị nên tập luyện thể dục, không được ngồi hoặc đứng quá lâu. Nếu phát hiện móng chân vừa dày vừa có màu vàng, còn có thể ngửi thấy mùi trên chân, rất có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm.

4. Bàn chân bị đau

Thường đi bộ quá nhiều, quá xa, bàn chân do bị đè nén trong thời gian dài nên sẽ cảm thấy bị đau, nhưng tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi. Nếu bàn chân thường xuyên bị đau, sau một thời gian tình trạng không suy giảm, tốt nhất nên cảnh giác với lượng đường trong máu của bạn.

 Nếu 4 điểm này của bàn chân không có dấu hiệu bất thường, chứng tỏ cơ thể bạn rất khỏe mạnh - Ảnh 2.

Thường đi bộ quá nhiều, quá xa, bàn chân do bị đè nén trong thời gian dài nên sẽ cảm thấy bị đau, nhưng tình trạng này sẽ thuyên giảm sau khi nghỉ ngơi.

Bởi vì nếu quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể diễn ra bất thường và có dấu hiệu tăng lên, các dây thần kinh của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là chân và bàn chân. Nếu thời gian quá dài, lượng đường trong máu sẽ dễ dàng lắng đọng, các dây thần kinh ở chân và bàn chân sẽ bị bó chặt, rất dễ khiến bàn chân bị đau.

Nếu bạn xuất hiện những bất thường ở 4 phương diện này của bàn chân, đa số chứng tỏ cơ thể đang không được khỏe mạnh lắm, do vậy nên chú ý nhiều hơn đến sức khỏe giai đoạn này.

Theo Helino

LEAVE A REPLY