Sản phụ yêu cần bác sĩ thực hiện “6 không”

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tiếp nhận sản phụ N.T.T (32 tuổi, tại TPHCM) nhập viện vào tuần thai thứ 40. Chị T có những dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ.

Sau khi, hội chẩn bác sĩ đánh giá chị T không thể sinh tự nhiên bằng đường âm đạo và chỉ định bệnh nhân sinh mổ để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên, gia đình chị T đã không nghe theo lời khuyên của bác sĩ mà còn muốn “sinh thuận tự nhiên”. Nghiêm trọng hơn gia đình sản phụ đã cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn…

Sau 2 giờ nhập viện, chị T bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh. Lúc này, bác sĩ trực đánh giá chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng chị T và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào.

Gia đình chị T còn đưa ra yêu cầu các bác sĩ bệnh viện như:

– Không được thăm khám âm đạo

– Không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng

– Không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ

– Không được tiêm vắc-xin cho con khi sinh ra

– Không cắt rốn ngay phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn

– Không cho con bú sữa bình…

Qua tiếp xúc với vợ chồng bệnh nhân bác sĩ biết được, vợ chồng chị T hiện đang là thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên.

Chính vì vậy mà chị T và gia đình quyết định sinh thuận tự nhiên và từ chối mọi can thiệp của bác sĩ, thậm chí còn ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Tới khi thai phụ có dấu hiệu nguy hiểm đến mức báo động, lãnh đạo Khoa kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp.

Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T đều phải tiêm kháng sinh, riêng em bé phải được hỗ trợ hô hấp.

Chị T cho biết, khi mang thai ở tháng thứ 4 chị biết đến trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” trên mạng xã hội. Sau đó, chị quyết tâm sinh con theo phương pháp này, không để bác sĩ can thiệp vì muốn con được sinh ra được khỏe mạnh và an toàn nhất.

“Nếu biết trước tình trạng của mình lúc tự sinh con có nhiều nguy hiểm đến vậy, có lẽ tôi đã nghe theo lời khuyên của bác sĩ ngay từ đầu”, chị T tâm sự.

Thuận tự nhiên phải hiểu đúng

“Sinh thuận tự nhiên” là một trào lưu mới xuất hiện gần đây khi mà sản phụ bác bỏ mọi sự can thiệp của y tế để tự mình sinh con. Họ cho rằng những kỹ thuật y tế tiên tiến sẽ khiến bản thân và con cái họ gặp phải những nguy cơ tiềm ẩn sau này.

Tuy nhiên trên thực tế, có không ít trường hợp nguy hiểm xảy ra khi các sản phụ lầm tưởng về lợi ích kỳ diệu của “sinh thuận tự nhiên”, cương quyết tự sinh con mà không chịu nghe theo lời khuyên, chỉ định của bác sĩ.

Nguyên nhân của tình trạng trên là bởi sản phụ và người thân tin vào những thông tin chưa đầy đủ, chưa chính xác thậm chí phản khoa học trên các mạng xã hội. Với những nhận thức chưa đẩy đủ về “sinh thuận tự nhiên”, không ít sản phụ đã đẩy bản thân và thai nhi vào tình huống nguy hiểm.

TS BS. Trần Nhật Thăng – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, việc lựa chọn phương pháp sinh phù hợp để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé là điều mà cả sản phụ, gia đình và các bác sĩ, nhân viên y tế đều hướng đến.

Hơn ai hết, bác sĩ và nhân viên y tế là người thấu hiểu được lợi ích và nhu cầu được sinh tự nhiên của sản phụ. Tuy nhiên, nếu như không có quá trình theo dõi và hỗ trợ đúng mức của y học hiện đại thì quá trình sinh nở đều là những giai đoạn nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

BSCKI. Bùi Thị Phương Loan – Khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, cho biết thêm:

Tuy nhiên, sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin có chọn lọc, cần tuân thủ theo quy trình, quy định, phác đồ bệnh viện trong quá trình khám và điều trị”.

Sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ekip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý.

Bên cạnh đó, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ekip sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đã nở ra khá rầm rộ tại trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này lại được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ.

Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc “tự sinh tự diệt”, không cần đến sự can thiệp y tế nào. Như trường hợp sản phụ T, nếu không có các bác sĩ kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra đối với cả mẹ và bé.

Theo Soha/Tri Thức Trẻ

LEAVE A REPLY