Hiện Việt Nam có khoảng 12,5 triệu người mắc tăng huyết áp. Điều này có nghĩa, đây là căn bệnh phổ biến, nguy hiểm, là “kẻ giết người thầm lặng” bởi không có triệu chứng điển hình, nhiều người mắc mà không hề biết. Trong khi đó, cách đơn giản nhất để phát hiện bệnh là đo huyết áp.

Các chuyên gia tim mạch khẳng định tăng huyết áp không phải là bệnh thần kinh, không phải là do căng thẳng thần kinh.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia khẳng định khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân.

Tuy nhiên, có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.

Hãy cẩn thận, rất có thể bạn sẽ di truyền cho con cái căn bệnh chính bạn không hề biết mình mắc phải - Ảnh 2.

Ăn nhiều muối là một trong 6 yếu tố nguy cơ mắc tăng huyết áp

Hội Tim mạch học Việt Nam chỉ ra 6 yếu tố nguy cơ sau có thể điều chỉnh được: Thừa cân và béo phì (là người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 23 hoặc cao hơn); Ăn nhiều muối; Hút thuốc lá (gây co mạch và tăng xơ vữa động mạch); Uống rượu nặng và thường xuyên; Thiếu vận động (cuộc sống tĩnh lặng dễ dẫn đến thừa cân, tăng huyết áp); Stress (các căng thẳng trong cuộc sống cũng làm ảnh hưởng tới huyết áp).

Hãy cẩn thận, rất có thể bạn sẽ di truyền cho con cái căn bệnh chính bạn không hề biết mình mắc phải - Ảnh 3.

3 yếu tố nguy cơ khác không thể điều chỉnh được. Cụ thể, đó là chủng tộc. Theo đó, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tăng huyết áp sớm hơn, nặng hơn người Cancasians.

Di truyền: tăng huyết áp có xu hướng di truyền. Nếu bố mẹ hoặc người ruột thịt của bạn bị tăng huyết áp, bạn có nguy cơ bị bệnh này cao hơn.

Yếu tố thứ 3 là tuổi. Tuổi càng cao bạn càng dễ bị tăng huyết áp. Tăng huyết áp thường xảy ra ở người trên 35 tuổi. Đàn ông thường bắt đầu bị tăng huyết áp từ 35-50. Phụ nữ có thể bị tăng huyết áp sau mãn kinh.

Có khoảng

Khi bạn bị tăng huyết áp xuất hiện sớm (khi còn trẻ) hoặc tăng huyết áp rất khó khống chế thì cần tìm hiểu kỹ xem có nguyên nhân nào không.

Những nguyên nhân gây THA thứ phát thường gặp là:

– Các bệnh lý về thận: Viêm cầu thận cấp; Viêm cầu thận mạn tính; Sỏi thận, niệu quản; Hẹp động mạch thận…

– Các bệnh nội tiết: cường tuyến giáp; cường tuyến yên; bệnh u tế bào ưa crom (u tủy thượng thận); u vỏ thượng thận…

– Các bệnh lý mạch máu và tim: Hở van động mạch, hẹp eo động mạch chủ, Takayasu…; Nhiễm độc thai nghén.

– Tăng huyết áp do dùng một số thuốc: thuốc chữa ngạt mũi, chữa hen; thuốc đông y như cam thảo…

– Tăng huyết áp do yếu tố tâm thần: lo lắng, sợ sệt quá mức.

Quỳnh An (ghi)

LEAVE A REPLY