Gợi ý cách bố trí phòng bếp

Lựa chọn, bố trí nội thất phòng bếp chưa bao giờ là việc dễ dàng. Làm thế nào để có được sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả sử dụng cao, bố trí tạo sự thuận tiện nhất trong sinh hoạt hàng ngày… cùng tìm câu trả lời trong những chia sẻ dưới đây.

1. Căn cứ vào diện tích, phong cách thiết kế căn bếp

Để có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất thì căn cứ đầu tiên mà bạn nên dựa vào khi sắm đồ nội thất bếp chính là dựa vào diện tích và phong cách thiết kế của căn bếp.

48 0946
Bạn cần cân nhắc đồ đạc trong bếp sao cho phù hợp với diện tích 

– Diện tích: dựa vào diện tích để lựa chọn kích thước các vật dụng nội thất cho phù hợp với không gian. Sự lựa chọn khập khiễng giữa diện tích phòng bếp và kích thước vật dụng sẽ khiến cho căn bếp mất đi tính thẩm mỹ, sự tiện dụng trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn, bếp nhỏ không nên chọn tủ bếp, tủ lạnh với kích thước quá lớn, sẽ khiến cho căn bếp thêm chật chội.

Ngoài ra, trước khi mua nội thất, bạn cũng nên tiến hành đo đạc, xác định vị trí bố trí cho từng món đồ. Tốt nhất nên tạo một bản vẽ phác thảo trước, sau khi đã xác định được vị trí và diện tích cho phép thì việc lựa chọn kích thước phù hợp sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Ví dụ, nếu diện tích căn bếp của bạn không được rộng cho lắm thì bàn ăn dạng hình tròn chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Dạng bàn này không chỉ giúp đảm bảo chỗ ngồi cho tất cả các thành viên trong gia đình mà còn mang lại cảm giác ấm cúng, thân mật cho mỗi bữa ăn. Ngược lại, nếu diện tích căn bếp khá rộng thì ngoài bàn tròn, bạn còn có thể chọn bàn vuông dài, mang lại sự thoải mái trong sử dụng.

– Phong cách: sự lựa chọn phù hợp với phong cách thiết kế của căn bếp sẽ giúp tạo nên một không gian hài hòa, tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Khi xác định được phong cách chung của tổng thể muốn hướng đến thì các món đồ nội thất chỉ cần tuân theo phong cách đó. Chẳng hạn với một căn bếp có phong cách thiết kế cổ điển, hướng đến những giá trị truyền thống thì một bộ kệ, tủ bếp chất liệu gỗ với thiết kế bao gồm cả những đường chạm trổ đẹp mắt, màu sắc nâu trầm… sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu hiện đại là phong cách gia chủ muốn đeo đuổi trong căn bếp của mình thì các món nội thất sử dụng vật liệu kim loại kết, màu sắc tươi tắn, kiểu dáng trẻ trung… nên được ưu tiên.

2. Bố trí

Việc bố trí nội thất cho căn bếp phụ thuộc vào kích thước, hình dáng và vị trí của cửa sổ và cửa chính căn bếp. Thường thì một căn bếp sẽ được chia thành 4 loại mẫu bố trí căn bản là: đường đơn, đường đôi, hình chữ L và hình chữ U, với việc kết hợp cùng hệ kệ tủ bếp, xem hệ kệ tủ như một “khung sườn” để bố trí theo đó, bạn sẽ dễ dàng bố trí các món nội thất khác cho phù hợp với nhu cầu và thói quen sử dụng hàng ngày của mình.

10 a04b
Nên nắm được một số nguyên tắc bố trí để bếp đẹp và gọn gàng hơn

Khi bố trí, không nên bỏ qua quy tắc tam giác giữa tủ lạnh, bếp và chậu rửa. Để mang lại hiệu quả và sự thuận tiện tối đa trong việc sử dụng, tam giác tạo nên không được quá hẹp hoặc quá xa. Như vậy mỗi cạnh tam giác không nên thấp hơn 3.6m và cũng không được dài hơn 7m, sẽ rất mất thời gian và công sức để di chuyển qua lại trong quá trình nấu nướng. Vị trí lò bếp cách chậu rửa ít nhất là 600mm. Nếu muốn thiết kế một căn bếp có kết hợp phòng ăn thì nên nhớ tạo lối dẫn đến bàn ăn cho rộng rãi, tạo sự thuận tiện cho việc đi lại nấu nướng và ăn uống. Nên bố trí bàn ăn và bếp ở gần nhau để tránh việc phải mang nồi chảo nóng đi một quãng đường dài.

Khi sử dụng 2 bếp nấu thì cần tạo khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 300 mm để tay cầm không đụng nhau, nếu có thể thì nên bố trí chậu rửa nằm dưới cửa sổ để có ánh sáng, dễ dàng cho việc rửa bát chén, nguyên liệu nấu ăn.

3. Hệ thống chiếu sáng

66 889a
Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều rất quan trọng với căn bếp nhà bạn

Hệ thống chiếu sáng cũng là một phần trong hệ thống nội thất phòng bếp, vừa giúp cấp sáng, vừa trang trí cho không gian bếp thêm xinh. Để có sự lựa chọn phù hợp, bạn nên xem xét ánh sáng chiếu trực tiếp lên mặt bếp hoặc chỉ cần ánh sáng tổng thể, có rất nhiều sự lựa chọn như đèn trần, đèn chiếu trực tiếp… muốn tăng hiệu quả thẩm mỹ thì có thể kết hợp cùng đèn hắt tường, đèn hắt trần… quan trọng nhất là cần dựa trên tông màu của đèn để có sự lựa chọn mang lại cảm giác thoải mái, tạo sự kết hợp hài hòa với không gian.

Theo Tcxd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *