Giò chả ngày Tết xuất hiện những dấu hiệu này thì đừng nên tiếc rẻ, bỏ ngay trước khi quá muộn

Là thực phẩm quen thuộc vào ngày Tết, song khi giò chả xuất hiện những dấu hiệu lạ, các gia đình nên cân nhắc bỏ ngay.

Nhắc tới những thực phẩm quen thuộc trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, bên cạnh các món ăn cổ truyền như bánh chưng, gà luộc, chắc chắn không thể thiếu cái tên khoanh giò. Giò là món ăn dễ ăn, dễ bảo quản, bởi vậy cũng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình, phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn có thói quen tích trữ nhiều thực phẩm cho dịp Tết, bởi vậy thường gặp phải tình trạng thừa thực phẩm sau nhiều ngày. Giò chả cũng có thể nằm trong danh sách đồ ăn thừa kể trên.

Dù theo chia sẻ của những người bán hàng, giò chả là thực phẩm có thể bảo quản được dài ngày, nhưng nếu giò chả xuất hiện những dấu hiệu lạ sau, tốt nhất gia đình không nên tiếc rẻ mà hãy bỏ đi ngay. Việc tiếp tục sử dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Giò chả ngày Tết xuất hiện những dấu hiệu này thì đừng nên tiếc rẻ, bỏ ngay trước khi quá muộn
Giò, chả là một món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm ngày Tết của gia đình Việt (Ảnh minh hoạ)

Các dấu hiệu khi giò, chả đã hỏng

1. Giò, chả bị nhớt

Dấu hiệu đầu tiên được xem là dễ nhận biết nhất, xuất hiện trên bề mặt giò, chả. Đó là giò, chả bắt đầu bị nhớt. Các vết nhớt có thể xuất hiện theo mức độ khác nhau, từ ít, mỏng cho đến nhiều, dày đặc, phủ trên bề mặt giò chả.

Tuy nhiên dù ít hay nhiều, khi giò chả đã bị nhớt, người dùng không nên cố gắng khắc phục để sử dụng tiếp. Không nên chỉ cắt bỏ phần bị nhớt, hoặc đem giò chả đi rửa, đem luộc, kho, rán… Thay vào đó nên bỏ đi vì kể cả đã được chế biến theo cách khác, bản chất bên trong miếng giò, chả đó đã bị nhiễm khuẩn. Nếu tiếp tục ăn, vi khuẩn có thể gây ngộ độc.

Giò chả ngày Tết xuất hiện những dấu hiệu này thì đừng nên tiếc rẻ, bỏ ngay trước khi quá muộn - 1

Ảnh minh hoạ

2. Bề mặt giò, chả có những đốm mốc vàng hoặc xanh

Dấu hiệu thứ 2 báo hiệu giò, chả đã hỏng, không nên sử dụng nữa đó là bề mặt xuất hiện các vết, đốm mốc màu lạ. Các đốm, vết này có thể mang màu vàng, xanh hoặc thâm đen. Tương tự như các vết nhớt, người dùng không nên cố gắng khắc phục bằng các phương pháp như làm nóng, chế biến…

Những vết mốc này cho thấy miếng giò, chả đã bị nhiễm ẩm, từ đó tạo môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong.

Giò chả ngày Tết xuất hiện những dấu hiệu này thì đừng nên tiếc rẻ, bỏ ngay trước khi quá muộn - 2

Khi trên giò chả xuất hiện các vết hay chấm có màu sắc lạ, đó là dấu hiệu cho thấy giò đã bị vi khuẩn nấm mốc xâm nhập. Vì vậy không nên tiếp tục sử dụng (Ảnh minh hoạ)

3. Giò, chả không còn mùi thơm, thậm chí có mùi lạ khó chịu

Thông thường, các loại giò, chả chất lượng sẽ có hương thơm nhẹ. Hương thơm này khi đưa gần mũi sẽ rất dễ dàng cảm nhận được. Tuy nhiên khi miếng giò, chả không còn hương thơm này nữa, thay vào đó là mùi hắc hoặc ôi thiu gây khó chịu, tốt nhất người dùng nên bỏ ngay.

Cách bảo quản giò, chả ngày Tết

Việc giò, chả ngày Tết bị hư hỏng phần nhiều là do thói quen bảo quản sai của các gia đình. Bởi vậy để hạn chế tình trạng giò chả bị hỏng, phải bỏ đi một cách lãng phí, các gia đình có thể tham khảo một số cách bảo quản sau đây.

Với giò chả thừa, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày. Nếu gia đình muốn trữ lâu hơn, hãy bảo quản giò chả trong các loại hộp kín và cất lên ngăn đá của tủ lạnh hoặc tủ đông. Việc này có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản giò chả, lên tới 30 ngày. Khi có nhu cầu sử dụng, chỉ cần lấy giò chả ra và rã đông tự nhiên hoặc hấp lại là được.

Giò chả ngày Tết xuất hiện những dấu hiệu này thì đừng nên tiếc rẻ, bỏ ngay trước khi quá muộn - 3

Cách tốt nhất để bảo quản giò chả là cất trong tủ lạnh, ngăn mát hay ngăn đông đều được (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, cũng giống bao loại thực phẩm khác ngày Tết, giò chả bảo quản lâu trong tủ lạnh sẽ mất đi phần nào độ thơm ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng. Khi có giò chả thừa, các gia đình cũng có thể cân nhắc chế biến thành nhiều món ăn khác như giò chả kho, giò chả chiên rán. Hay tận dụng giò chả làm nguyên liệu cho những món ăn khác như các loại nộm, gỏi, bún… để đổi món mâm cơm ngày Tết.

Theo Thu Phương (Nguoiduatin.vn)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *