Hiện nay, trên thế giới có khoảng 6,3 triệu người mắc bệnh Parkinson. Thống kê sơ bộ tại Việt Nam cho thấy hiện có khoảng 85.000 người mắc bệnh này.

Đây là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh thường gặp nhất ở những người lớn tuổi, chỉ sau bệnh Alzheimer. Bệnh thường gặp ở người trên 65 tuổi.

Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện bệnh Parkinson ở người trẻ ngày càng gia tăng, có đến 10% trường hợp người bệnh khởi phát dưới 40 tuổi.

Chia sẻ bên lề Giải chạy của CLB Parkinson Bệnh viện Việt Đức (được thành lập từ năm 2017) sáng 1/12, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh có những biểu hiện điển hình là chứng run khi nghỉ ngơi, co cứng cơ, cử động chậm chạp, mất ổn định về tư thế, bệnh nhân đi lại dễ bị ngã.

Giảm ham muốn tình dục có thể là dấu hiệu tố cáo người dưới 40 tuổi mắc Parkinson - Ảnh 1.

Không chỉ người lớn, trẻ nhỏ cũng hào hứng tham gia giải chạy ở 2 cự ly: 2km và 5km quanh hồ Gươm, Hà Nội. Ảnh: KTĐT

Triệu chứng ngoài vận động liên quan đến trầm cảm, tiêu hóa, rối loạn thần kinh thực vật…

Khi bị mắc chứng bệnh này, với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm thường có biểu hiện run ở phần ngọn chi và miệng, kèm theo có việc co cứng các cơ, động tác chậm chạp dẫn đến việc hạn chế vận động.

Ở những giai đoạn sau khi bệnh, khi triệu chứng nặng dần lên, run và cứng cơ nhiều hơn khiến bệnh nhân bị mất ổn định về tư thế, dễ bị ngã khi đi lại, ngay những động tác đơn giản như cài khuy áo, tự mặc quần áo cũng không thể tự làm được.

Người mắc bệnh Parkinson còn hay gặp các triệu chứng ngoài vận động như tiểu đêm, táo bón, trầm cảm…

Ngoài ra, theo TS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng Khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị rối loạn vận động, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, người bệnh còn có các triệu chứng như viết chữ khó khăn, nhỏ dần; giọng nói thay đổi; giảm ham muốn tình dục, mất ngủ…

Giảm ham muốn tình dục có thể là dấu hiệu tố cáo người dưới 40 tuổi mắc Parkinson - Ảnh 2.

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, ca sĩ Thái Thuỳ Linh và nhiều người nổi tiếng tham gia giải chạy Run for Parkinson 2019 sáng 1/12. Ảnh: KTDT

Điều quan trọng là nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, sau 5-7 năm người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế.

Việc điều trị cho bệnh nhân Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Ở những giai đoạn đầu, việc dùng thuốc thường đem lại hiệu quả ấn tượng và giai đoạn này được gọi là “thời kỳ trăng mật” (thường là 4-5 năm từ khi khởi phát bệnh).

Tuy nhiên ở những giai đoạn sau này việc đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, bệnh nhân có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do việc sử dụng thuốc.

Giải chạy Run for Parkinson 2019 với hơn 2.000 người tham gia (gồm các bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế và những người quan tâm) chạy xung quanh hồ Gươm – Hà Nội, được coi là “lần đầu tiên ở Việt Nam với một câu lạc bộ người bệnh” – PGS.TS Đồng Văn Hệ nói. Ông khẳng định hoạt động dã ngoại này mang lại sự gắn kết giữa bác sĩ, người nhà và người bệnh, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng.

T.Nguyên

LEAVE A REPLY