Độc đáo tòa nhà làm từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế thể chống lại động đất

Tọa lạc tại Đài Bắc (Đài Loan), tòa nhà EcoARK được xây dựng từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế, có thể chống lại động đất và chống cháy. Đây là ý tưởng tuyệt vời trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp bảo vệ môi trường hiện nay.

n1 6b02
Kiến trúc sư Arthur Huang là “cha đẻ” của công trình độc đáo này. Tòa nhà được xây
dựng với 3 đặc điểm nổi bật “Giảm thiểu, Tái sử dụng và Tái chế” trị giá 3 triệu USD,
sử dụng năng lượng mặt trời.

 
n2 ddb1
1,5 triệu chai nhựa tái chế kiến tạo nên tòa nhà độc đáo này.

Vào năm 2010, EcoARK được xây dựng để sử dụng như một gian triển lãm trong sự kiện Taipei International Flora Expo. Trong suốt 7 năm qua, tòa nhà EcoARK vẫn tiếp tục truyền tải thông điệp về tính bền vững, bảo vệ môi trường. Hiện Đài Loan là nơi có nhiều chương trình tái chế nhất thế giới. Mỗi năm, có khoảng 4,5 triệu chai nhựa PET.

n3 3076
Khối lượng của EcoARK nhẹ bằng một nửa các tòa nhà thông thường, tuy nhiên công
trình có khả năng chống động đất và bão, có thể chịu được sức gió lên tới 130km/h.

Một trong những nhà sản xuất sản phẩm PET lớn nhất thế giới – Far Eastern Group đã kết hợp với nhà sáng lập Miniwiz Arthur Huang thiết kế và xây dựng tòa nhà thân thiện với môi trường. Một trong những mục đích của EcoARK là nhằm nâng cao nhận thức về chất thải nhựa.

Gạch polli là vật liệu chính để xây dựng EcoARK. Loại vật liệu này được sản xuất từ hơn 1 triệu chai nhựa tái chế. Điểm đặt biệt của của gạch polli là có rãnh để khớp nối với nhau như các khối LEGO. Theo đó, đội ngũ xây dựng chỉ cần dùng đến một lượng nhỏ chất trám silic.

Được biết, gạch polli được phủ một lớp chống cháy và chống thấm nước sau khi được lắp ráp thành các khối vuông phẳng. Trong khi đó, mặt tiền dạng cong và trong suốt của tòa nhà được tạo thành từ những tấm kết cấu lắp vào khung thép.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *