Rất nhiều người nổi tiếng đã tìm đến tự tử vì không chịu nổi áp lực cuộc sống

Báo chí Hàn Quốc tiếp tục đưa tin chấn động khi ca sĩ Goo Hara tử vong tại nhà riêng với nguyên nhân ban đầu bị nghi là tự tử. Trước khi qua đời, Goo Hara đã đăng tải một bức hình lên Instagram vào ngày 23/11 với chú thích “Chúc ngủ ngon”. Hình ảnh này của nữ ca sĩ không khỏi khiến các fan thương xót.

 Đây chính là lý do vì sao nhiều người nổi tiếng lại có nguy cơ cao dễ tự tử - Ảnh 1.

Báo chí Hàn Quốc tiếp tục đưa tin chấn động khi ca sĩ Goo Hara tử vong tại nhà riêng với nguyên nhân ban đầu bị nghi là tự tử.

Đây thực sự là tin sốc nặng khi bạn thân của cô – Sulli cũng treo cổ tự vẫn mới vào tháng 10 năm nay. Về trường hợp của Sulli, cảnh sát suy đoán có khả năng Sulli từng mắc chứng trầm cảm .

Trước Sulli, Goo Hara, vào ngày 16/9/2016, tài tử “Hóa ra anh vẫn ở đây” Nhậm Kiều Lương tự sát tại nhà riêng ở tuổi 28. Pratyusha Banerjee được xem là ngôi sao của điện ảnh Ấn Độ đương thời, sau vai diễn trong bộ phim Cô dâu 8 tuổi. Cũng vào năm 2016, cô treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Bên cạnh đó cũng có vô số những ngôi sao kỳ cựu khác ở độ tuổi trung niên như Stevie Ryan, Chris Cornell… cũng vì áp lực công việc, cuộc sống mà dẫn đến trầm cảm, lựa chọn tự tử để giải thoát bản thân.

Jane Powell, Giám đốc tổ chức từ thiện CALM (Anh) nhận định, một số người nổi tiếng dễ bị trầm cảm và rối loạn lưỡng cực do truyền thông không ngừng và sự giám sát của công chúng.

“Chịu nhiều áp lực hơn người bình thường, nhiều người nổi tiếng thường bị một loạt các rối loạn tâm thần như hoảng loạn, mất ngủ, lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn ăn uống , suy nghĩ tự tử thường xuyên, nghiện sex, có hành vi tình dục lệch lạc…”, chuyên gia nhấn mạnh.

Chưa kể, những người có một sự nghiệp lẫy lừng thường phải hi sinh rất nhiều như mất đi các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình, tình yêu lãng mạn… để vươn lên dẫn đầu vị trí nào đó. Đã là người nổi tiếng, họ còn liên tục bị phê phán trong sự so sánh bản thân với những người khác. Nhiều người phải uống thuốc để giải tỏa những áp lực này.

“Điều đáng nói là họ có xu hướng che giấu vì quá sợ hãi để tìm kiếm lời khuyên chuyên gia, sợ rằng điểm yếu của mình bị phơi bày. Cứ như vậy, cuộc sống từng bước từng bước đẩy họ vào con đường tự tử”, chuyên gia tâm lý nhận định.

Chịu nhiều áp lực hơn người bình thường, nhiều người nổi tiếng thường bị một loạt các rối loạn tâm thần như hoảng loạn, mất ngủ, lạm dụng chất gây nghiện, rối loạn ăn uống…

Không chỉ người nổi tiếng, nhiều người trẻ muốn chết trong cuộc sống hiện đại: Đâu là giải pháp?

Ít ai có thể ngờ, không chỉ ở nước ngoài, tại Việt Nam, số người tự tử do gặp các vấn đề về tâm lý mỗi năm đều ở mức đáng báo động. Theo Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) thống kê, mỗi năm cả nước có khoảng 40.000 người tự tử do trầm cảm.

Cũng trong báo cáo này, số liệu cho thấy có khoảng 30% dân số Việt Nam có các rối loạn về tâm thần, 25% trong số đó là các bệnh về trầm cảm.

Trầm cảm có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là 18-45 tuổi, phụ nữ nhiều hơn nam giới với tỷ lệ giới tính: nam/nữ = 1/2, giá trị này chỉ là ước chừng vì còn tùy vào nền văn hóa và dân tộc.

 Đây chính là lý do vì sao nhiều người nổi tiếng lại có nguy cơ cao dễ tự tử - Ảnh 2.

Để phòng tránh tình trạng trầm cảm, muốn tự tử ngày càng nhiều, mọi người cần thay đổi lối sống lành mạnh như giảm muối, cà phê, bỏ rượu và thuốc lá.

Theo PGS.TS Nguyễn Doãn Phương (Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai), trầm cảm là một tình trạng rối loạn tâm lý phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, điều này phổ biến hơn ở phụ nữ. Căn bệnh rất nguy hiểm cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời, nếu không sẽ nhanh chóng chuyển sang ý định tự tử và tự tử.

Nguyên nhân khiến trầm cảm ở nữ phổ biến hơn nam vì phụ nữ có sự thay đổi hormone ở lứa tuổi dậy thì, trong chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mang thai, bị sẩy thai, giai đoạn mãn kinh… đều có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Để phòng tránh tình trạng trầm cảm, muốn tự tử ngày càng nhiều, mọi người cần thay đổi lối sống lành mạnh như giảm muối, cà phê, bỏ rượu và thuốc lá. Khi có ý định tự tử hay cố gắng bày tỏ ý định với người khác. Chị em cần chú ý xây dựng mối quan hệ vợ chồng, bạn bè, đồng nghiệp… trên tinh thần cởi mở, giao tiếp tốt…

Theo Dân sinh

LEAVE A REPLY