Cô gái đi du học không muốn về nước làm việc, bị bố mẹ ‘BLOCK’ tin nhắn và đoạn tuyệt quan hệ, dân mạng không biết bênh ai

Nếu là bạn, bạn sẽ đứng về phía ai?

Mới đây, bài chia sẻ của một cô gái người Trung Quốc du học Đức viết: “Tôi bị mẹ chặn (block) vì không muốn về Trung Quốc” thu hút sự chú ý của cư dân mạng nước này, đọc xong chỉ thấy cay đắng. Cả hai phía đều có lý lẽ và sự “ích kỷ” riêng.

Cô gái cho biết, cô là con gái duy nhất trong gia đình, hiện đang du học tại Đức, vì quen với môi trường ở đất nước phương Tây này nên sau khi tốt nghiệp cô mong muốn ở lại Đức làm việc và không về nước.

Bố mẹ đã liên lạc qua điện thoại với cô, hy vọng con gái sẽ trở về Trung Quốc tìm việc làm và không muốn cô sống ở nước ngoài. Từ đó đôi bên đã phát sinh mâu thuẫn, đều kiên quyết với  ý kiến của mình và không chịu nhượng bộ.

Cô gái đi du học không muốn về nước làm việc, bị bố mẹ 'BLOCK' tin nhắn và đoạn tuyệt quan hệ, dân mạng không biết bênh ai
Hình ảnh cô gái đi du lịch trong thời gian du học ở Đức

Người mẹ thấy con gái không muốn về thì tức giận đến mức cho cô vào danh sách đen trên ứng dụng nhắn tin và tuyên bố sẽ cắt tiền học, tiền sinh hoạt. Dù vậy, cô gái vẫn không muốn về nước và đang lên kế hoạch kiếm sống tự lập sau khi tốt nghiệp đại học. Đến đây, dường như mối quan hệ giữa hai mẹ con đã đi vào ngõ cụt.

“Đến khi bố mẹ đi không nổi nữa phải làm sao?”.

“Nếu bố mẹ có bệnh thì phải làm sao?”.

“Không được học cái thói ích kỷ như vậy”.

“Cực khổ nuôi khôn lớn, không hề để con chịu một chút khổ cực nào, bây giờ lại thành ra như thế, làm sao có thể báo đáp bố mẹ”.

Đây là những lời của bà mẹ thể hiện qua cuộc hội thoại tin nhắn mà cô gái chia sẻ.

Sau đó, cô gái đã trả lời: “Tùy mẹ. Bố mẹ không xem con là con gái, con cũng không còn cách nào khác. Sau này con sẽ tự lực cánh sinh. Bố mẹ vẫn là bố mẹ mà con yêu thương. Mong hai người giữ gìn sức khỏe”.

“Là con không cần bố mẹ trước. Chúng ta chặn (block) nhau đi”, mẹ cô gái kết thúc màn đối thoại.

Theo quan điểm của ông bố bà mẹ cô gái, chỉ cần chu cấp đi du học ở Đức là đủ. Nếu sống ở Đức, họ sẽ không thể trông cậy vào con gái khi về già. Bố mẹ nghĩ sau này không thể dựa dẫm vào con mình, cách nghĩ này của bậc phụ huynh liệu có ích kỷ quá không? Cô gái quyết định như vậy liệu có độc ác không?

Vì yêu thích môi trường sống ở Đức nên cô gái không muốn về nước nhưng mẹ hết lời khuyên lơn. Vì lý tưởng của bản thân, cô kiên quyết không thỏa hiệp với bố mẹ. Ý tưởng của cô gái này có đúng đắn không?

Bài chia sẻ của cô gái trên nền tảng Xiaohongshu đã thu hút lượt tương tác “khủng” với hàng nghìn lượt bình luận.

Có người nói bố mẹ cô gái quá bảo thủ, nuôi con khôn lớn chỉ với mục đích phụng dưỡng bản thân khi về già.

“Đọc những dòng tin nhắn kể lể khi về già của bà mẹ mà tôi thấy hoảng sợ. Chưa gì mà thông báo trước trách nhiệm cần phải lo”.

Không ít người cho rằng bố mẹ cô gái chỉ tìm mọi cách để lôi kéo con mình về nước mà thôi, những lời bà mẹ nói chưa chắc đã thể hiện cảm xúc và suy nghĩ thật sự.

Cũng nhiều người không biết phải nhận xét thế nào về tình huống này, vì ai cũng có quan điểm của riêng mình. Bố mẹ không muốn con đi xa nhà, sợ mất con; con gái thì muốn ở nơi xa, tự lập và cần được ủng hộ nhưng không được.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về mâu thuẫn gia đình của cô gái này?

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *