Các lỗi cần tránh khi sơn nhà

Tự sơn nhà là điều nhiều người hiện nay đang làm. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà bạn cần tránh để sơn được đẹp nhất.

1. Màng sơn sần sùi

Đây là hiện tượng màng sơn không được bằng phẳng, mịn màng, ở trên bề mặt có xuất hiện các hạt bọt hay các lỗ bọt vỡ tạo ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là pha màu sơn nước không đều, gia chủ không chọn loại sơn tốt, khi thực hiện lăn sơn thao tác quá nhanh, sử dụng rulo có độ dài sợi không đúng, lăn thừa sơn, sơn có độ bóng cao nên dẫn đến tình trạng bề mặt sần sùi.

b2 fa1b
Mặt sơn không nhẵn bóng là lỗi dễ gặp phải
nếu không nắm được các nguyên tắc cơ bản

Hầu hết các loại sơn cao cấp hay bình dân khi thi công đều sẽ tạo ra bọt, tuy nhiên nếu như loại chất lượng tốt thì chắc chắn nó sẽ phá vỡ ngay và màng sơn sẽ có độ chảy tốt, đó là lý do vì sao bạn nên lựa chọn loại sơn này. Khi thực hiện gia chủ cũng phải lưu ý không lăn thừa sơn hoặc dùng sơn quá date, sử dụng sơn bóng hay bán bóng bằng rulo có sợi ngắn. Trước khi dùng sơn phủ bạn phải lăn sơn lót trên bề mặt sần sùi trước.

2.Sơn phồng rộp

Hiện tượng này xảy ra là do lớp màng sơn bị phồng rộp như da cam, có thể do người thi công thực hiện ở dưới điều kiện thời tiết quá nắng hoặc bề mặt của vật chất bị ẩm, nhất là đối với những màu sơn sậm. Ngoài ra cũng có nhiều trường hợp dùng sơn gốc dầu hay sơn alkyd để sơn khiến cho bề mặt bị ẩm ướt, độ ẩm quá lớn hay có vấn đề thấm từ bên trong.

b3 cdf6
Không nên sơn tường vào mùa mưa vì sơn dễ bong tróc

Việc sơn sửa nhà vào thời điểm mùa mưa dẫn đến các màng sơn mới vừa tạo thành bị phá hủy, rêu mốc bám vào, cũng một phần là do người thực hiện xử lý bề mặt không được tốt, dùng loại sơn lót và sơn phủ không được đảm bảo chất lượng dẫn đến tình trạng này xảy ra.

Cách khắc phục đối với trường hợp lớp phủ bị phồng rộp đó là loại bỏ hoàn toàn tình trạng thấm nước, tiếp theo là cạo bỏ lớp sơn và tiến hành sơn, có sơn lớp lót. Không sơn khi mà điều kiện thời tiết quá nắng hay quá ẩm.

3.Sơn bong tróc

b4 cb39
Vì không phải thợ chuyên nghiệp nên những lỗi này
rất dễ mắc phải khi sơn tường

Đây là tình trạng không hiếm gặp, màng sơn bị bong tróc do độ bám dính giảm, nó có thể khiến cho lớp sơn phủ hay toàn bộ các lớp sơn bị tác động nặng nề. Đối với bề mặt gỗ, nếu nó bị bong tróc lớp sơn thì có thể là do tác động của yếu tố mưa, không khí hay các dạng của ẩm.

Tường bị thấm làm cho các màng sơn bị tróc ra, người thực hiện xử lý bề mặt kém đi, dùng sơn không đạt yêu cầu, trong quá trình thực hiện thì bị cản trở bởi nhiều yếu tố như trời mưa, thời tiết lạnh, ngoài ra còn có thể là do thi công sơn dầu ở trên bề mặt bị dính ướt. Trong trường hợp do các yếu tố ở bên ngoài bị tác động nên thì cần khắc phục như trám, sửa, làm sạch…Còn nếu do xuất phát từ độ ẩm ở bên trong thì cần thông gió cho khu vực hay bị ẩm, cạo bỏ lớp sơn bị bong tróc, chà nhám bề mặt. Dùng sơn loại có chất lượng cao.

4.Sơn bị nứt

Biểu hiện của tình trạng này đó là sơn bị nứt, tạo nên các vết tróc dạng vảy. Nguyên nhân có thể là do người dùng sử dụng loại sơn có chất lượng thấp, thao tác bề mặt sơn quá mỏng hoặc quá dày, xử lý bề mặt sơn không đạt tiêu chuẩn, nhất là đối với vật liệu gỗ mà không dùng sơn lót. Một vài người sơn trong điều kiện thời tiết quá lạnh hoặc gió mạnh làm màng sơn khô quá nhanh, dẫn đến rất nhiều vấn đề rắc rối.

Nếu trường hợp không bị nứt tới bề mặt vật chất thì bạn hãy cạo bỏ lớp sơn bị nứt, chà nhám sạch bề mặt và sau đó sơn lại đúng theo hệ thống sơn. Trong trường hợp nứt do lớp mastic thì cần phải cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn và lớp mastic đi, chà nhám rồi sau đó sơn phủ lại bằng loại chất lượng cao.

5.Sơn bị nhăn

Trường hợp này xảy ra sẽ làm cho lớp sơn bị nhăn, sần sùi và không tạo màng liên tục. Nguyên nhân có thể là do thi công quá lớp sơn quá dày, thi công ở tại thời điểm mà điều kiện thời tiết quá nắng nóng, quá lạnh, dẫn đến hiện tượng lớp sơn bên ngoài khô quá nhanh so với lớp bên trong. Người thực hiện không tuân thủ thời gian sơn cách lớp, lớp trong chưa khô đã sơn lớp ngoài. Có những sự cố như rêu mốc, mưa hoặc độ ẩm quá cao, sơn trên bề mặt có dính tạp chất…

Đối với trường hợp này bạn cần loại bỏ lớp sơn đi và tuân thủ theo đúng quy trình. Dùng loại sơn đảm bảo chất lượng tránh thi công trong những điều kiện khó khăn như nhiệt độ và độ ẩm quá lớn.

Theo Tcxd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *