Cá lóc chưng tương hột thơm lừng, béo ngậy

Là món ăn mang vị đặc trưng của Nam Bộ với mùi tương hột thơm lừng, nước cốt dừa thơm ngậy.

DSC01892 JPG 7881 1410777621 Cá lóc chưng tương hột thơm lừng, béo ngậy

Nguyên liệu

Một con cá lóc (cá quả) nặng tầm 1 – 1,2 kg. 250 gr nấm mèo (mộc nhĩ), 500 gr bún tàu. 300 gr nước cốt dừa. 100 gr tương hột. Một củ hành tây, hành tím, tỏi, muối, đường, bột ngọt, tiêu.

Sơ chế

Làm sạch cá, bỏ xương, xắt khúc 5 phân, để ráo nước. Nấm mèo, bún tàu ngâm trong nước cho nở rồi vớt ra, xắt khúc tùy ý. Hành tỏi băm nhuyễn ướp với tiêu, đường, bột ngọt, muối. Hành tây xắt khúc 2 phân.

Cách làm

Cho hỗn hợp hành tỏi + tương hột ướp vào từng khúc cá trong 30 phút. Chờ chảo nóng, cho cá vào chiên sơ qua, vừa chín rồi vớt ra. Khi chiên, nhớ gạt hỗn hợp hành tỏi, tương hột lại trong tô, chỉ chiên riêng cá thôi.

Phần dầu ăn sau khi chiên cá vẫn để trong chảo. Sau đó, cho hỗn hợp hành tỏi, tương hột còn lại trong tô vào chảo cùng với hành tây, nấm mèo, bún tàu, đảo đều 5 phút, nêm nếm cho vừa ăn.

Lấy một tô lớn, cho một phần hỗn hợp vừa nêm vào phía dưới tô, rồi cho toàn bộ cá vừa chiên vào, một phần hỗn hợp còn lại để trên mặt cá (cá nằm giữa hai lớp hỗn hợp). Chưng cách thủy trong 30 phút, giở nắp ra rồi rưới đều nước cốt dừa vào xung quanh tô, đậy nắp lại, chưng tiếp khoảng 5 phút là có thể dùng được.

Món cá chưng tương hột ăn cùng với bánh tráng, rau sống, dưa leo (dưa chuột), nước mắm chua ngọt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *