Bức ảnh ‘giàu có’ ở tàu điện ngầm gây sốt mạng xã hội

Bức ảnh cô con gái 5 tuổi đứng chờ tàu điện ngầm cùng bố được lan truyền trên mạng xã hội mới đây nhận về nhiều lời khen ngợi về cách giáo dục con cái.

Trong bức ảnh, bé gái khoảng 5 tuổi đang đứng chờ tàu điện ngầm cùng bố. Hai bố con đứng xếp hàng sau vạch vàng để đảm bảo an toàn. Việc này hoàn toàn bình thường với người lớn tuổi, nhưng với đứa trẻ 5 tuổi quả là điều gây ngạc nhiên.

Bức ảnh 'giàu có' ở tàu điện ngầm gây sốt mạng xã hội
Con gái 5 tuổi đứng sau bố ngoan ngoãn khi chờ tàu điện

Thông thường trẻ nhỏ hay chạy nhảy, mất an toàn nên cần có người lớn kiểm soát. Nhưng bé gái trong bức ảnh lại hoàn toàn khác. Cô bé xếp hàng nghiêm chỉnh, ngoan ngoãn đứng sau lưng bố, tư thế và động tác giống hệt bố, không hề nghịch ngợm, chạy nhảy. Thi thoảng, em gục đầu vào lưng bố rất đáng yêu, trang Sohu đăng tải.

Hình ảnh này tình cờ được người đi đường chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội, sau đó được lan truyền rộng rãi. Mọi người đều khen ngợi người bố đã làm gương tốt cho con gái. Cô con gái cũng rất ngoan ngoãn vì biết nghe lời người lớn. Đây được gọi là bức ảnh “giàu có thực sự”: Giàu sự giáo dục, giàu văn hóa.

Bức ảnh 'giàu có' ở tàu điện ngầm gây sốt mạng xã hội - 1

Khi mệt, cô bé gục đầu vào lưng bố

Thông thường những đứa trẻ rất hiếu động, thích chạy nhảy, nô đùa ở nơi công cộng. Vậy nên, việc giáo dục con cái là vô cùng quan trọng, không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể làm tốt được và không phải đứa trẻ nào cũng hiểu chuyện, nghe lời. 

“Đúng là một cô con gái ngoan. Có được cô con gái như vậy cũng mát lòng mát dạ. Có lẽ người bố đã dành nhiều thời gian để giáo dục con cái và họ đã thành công khi có một cô con gái hiểu chuyện”, một người bình luận. 

Vậy cha mẹ cần dạy con phát triển những thói quen tốt ở nơi công cộng thế nào?

Bức ảnh 'giàu có' ở tàu điện ngầm gây sốt mạng xã hội - 2

Những đứa trẻ hiếu động sẽ khiến ông bà, bố mẹ phải quản lý chặt ở nơi công cộng. Ảnh minh họa: Sohu

Cha mẹ dạy con những chuẩn mực ứng xử

Cha mẹ biết giáo dục con cái là biết dạy con những hành vi chuẩn mực ở nơi công cộng khi chúng còn nhỏ, dạy con phép xã giao lịch sự, nhã nhặn để con lớn lên thành người lịch sự và ngăn nắp.

Cha mẹ làm gương cho con

Một số cha mẹ luôn dạy con “đèn đỏ dừng lại, đèn xanh được đi”, nhưng lại vô tư vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Và điều này vô tình khiến cho trẻ suy nghĩ rằng, vượt đèn đỏ không vấn đề gì. 

Việc cha mẹ làm gương cho trẻ noi theo là vô cùng quan trọng trong giáo dục ý thức của trẻ. Cha mẹ không nên chỉ trích hành vi sai trái của con, mà hãy tuân thủ các nguyên tắc tích cực, sửa chữa lỗi lầm của trẻ, giúp trẻ hình thành những thói quen tốt.

Nuôi dưỡng nhân cách trẻ khi còn nhỏ 

Trẻ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh từ khi lên 3 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để cha mẹ đặt ra những quy tắc cho con cái, dạy chúng điều nên và không nên làm. Bằng cách này, trẻ có thể sẽ có khả năng phân biệt đúng sai và tránh được những hành vi sai trái. Nếu kiên trì lâu dài, con sẽ ngày càng tiến bộ, cha mẹ sau này sẽ tự hào về con.

Theo Tú Linh (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *