Bếp nghi ngút khói đen lúc rạng sáng, chủ nhà giật mình khi thấy ‘thủ phạm’ qua camera

Đoạn video ghi lại sự cố xảy ra tại căn bếp của một gia đình ở Hà Nội đang được chia sẻ rần rần trên mạng xã hội, mọi người nhắc nhở nhau cảnh giác để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Theo Báo Phụ Nữ Việt Nam thông tin, vào hồi 5 giờ 26 phút ngày 19/2/2024, con gái lớn anh Lê Trọng Kiên (phố Lý Nam Đế, Hà Nội) dậy sớm chuẩn bị đi học thì hoảng hốt vì thấy khói bốc lên nghi ngút từ tầng 1, chính xác là phòng bếp của gia đình. Lúc này, chiếc nồi đang để trên bếp đã bén lửa, khói bốc ngùn ngụt tỏa khắp nhà nhưng rất may, nhờ phát hiện kịp thời nên chưa xảy ra hỏa hoạn.

Kinh ngạc vì chiếc bếp từ không người đun nấu tự bén lửa, anh Lê Trọng Kiên đã kiểm tra tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, qua hình ảnh từ camera gia đình.

“Không thể tin nổi thủ phạm của việc bếp từ tự bật lửa lại là một… con chuột. Vợ chồng tôi luôn nhắc nhở cả nhà về ý thức đề phòng cháy nổ liên quan đến các thiết bị gia đình. Mọi ngày, sau khi nấu nướng xong, bao giờ tắt công tắc bếp chúng tôi cũng tắt luôn cả công tắc điện nguồn dẫn vào bếp. Đặc biệt, sau bữa tối, trước khi dọn dẹp rời phòng ăn, vợ chồng tôi đều rất cẩn thận kiểm tra lại một lượt nữa thật an toàn. Nhưng tối hôm trước, do sơ sót nên công tắc bếp từ thì tắt còn công tắc điện nguồn dẫn vào bếp vẫn mở, trên bếp còn để chiếc nồi. Do vậy, khi con chuột chạy qua lần 1 (khoảng 4h43 sáng) thì bếp tự khởi động. Đến lúc con chuột quay lại (chạy qua bếp lần 2) thì chức năng đun nấu được kích hoạt (lúc này là 4 giờ 45 phút sáng). Đến khoảng hơn 5 giờ sáng thì khói nghi ngút bốc lên các phòng. 5 giờ 26 phút, con gái tôi dậy chuẩn bị đi học đã phát hiện kịp thời sự việc, nếu không thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Thực sự là may mắn quá lớn với gia đình tôi vào ngày vía Thần Tài”, anh Kiên chia sẻ.

Đoạn clip ghi lại cảnh trong căn bếp rạng sáng 19/2 đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, để cảnh báo các gia đình nâng cao ý thức phòng hỏa hoạn trong các trường hợp tương tự, anh Lê Trọng Kiên đã trích xuất camera gia đình chia sẻ trên trang cá nhân của mình với lời nhắn nhủ hài hước: “Nguyên nhân cháy nhà là từ đây. Hy vọng video này rút kinh nghiệm cho nhiều gia đình”.

Bài đăng của anh Kiên nhanh chóng gây chú ý, nhiều diễn đàn chia sẻ lại để cảnh báo, nhắc nhở mọi người thật cảnh giác chuyện này khi sử dụng bếp từ.

Chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống, anh Kiên cho biết khói bốc nghi ngút lên các tầng, cũng may con gái dậy đi học nên phát hiện kịp thời. “May mà lúc đó gần sáng, vừa cháy khoảng 15 phút thì con gái phát hiện nên chưa để lại hậu quả lớn. Giờ xem lại video tôi vẫn thấy run, nên chia sẻ video cảnh báo để mọi người cảnh giác, quên tắt công tắc bếp từ rất nguy hiểm bởi chỉ cần con thạch sùng hay con chuột chạy qua là để lại hậu quả nghiêm trọng mà không ai lường trước được”.

Anh Kiên nói thêm, bình thường trước khi đi ngủ anh vẫn dập cầu dao bếp từ nhưng cũng có lúc quên, hoặc nếu mình không quên thì ông bà hay con cái mình cũng có lúc quên, vì thế sau đợt này anh lắp công tắc tự động cho an toàn.

“Mình muốn chia sẻ video này đến tất cả mọi người để phòng tránh rủi ro. Có người để lại bình luận trong bài viết của mình rằng bếp trên là bếp đểu, bếp rẻ tiền nhưng thực tế không phải ai cũng có tiền mua bếp xịn.

Ai cũng nói phải tắt aptomat và không để nồi trên bếp, nhưng cũng có lúc mọi người quên chứ, hoặc mình nhớ nhưng đến đêm ông bà hay con cái dậy nấu mì ăn đêm sẽ có lúc quên, không ai dám khẳng định được việc này cả. Sau vụ việc này, mình đã lắp luôn công tắc hẹn giờ tự động cho khu bếp của nhà tôi và cả bố mẹ luôn”, anh Kiên chia sẻ.

Bếp nghi ngút khói đen lúc rạng sáng, chủ nhà giật mình khi thấy 'thủ phạm' qua camera
Căn bếp nghi ngút khói đen. Ảnh cắp từ clip.

Thực tế, những sự vụ tương tự như trên không phải là hiếm. Sau khi xem video, nhiều người xem để lại bình luận kể về tình huống tương tự họ gặp phải.

Tài khoản Đ.Huỳnh kể: “Hôm trước nhà mình cũng xảy ra trường hợp tương tự thế này. Mình để chảo dầu trên bếp, chuột chạy qua vô tình bật công tắc bếp từ gây cháy, khói bùng lên, may mà phát hiện kịp thời”.

Tài khoản J.Jin cho hay: “Nhà mình cũng một lần bị như vậy. Nhưng may mà con chuột chạm vào nút hẹn giờ 3 tiếng nên chỉ cháy đen nồi thôi. Rút kinh nghiệm sâu sắc từ lần đó, không dùng nữa phải khóa luôn cho an toàn”.

Sau vụ việc này, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm sử dụng bếp từ an toàn để mọi người tham khảo. Theo đó, khi không sử dụng bếp từ nữa, mọi người nên thực hiện các thao tác sau:

– Bê nồi ra khỏi vị trí nấu, tuyệt đối không được để nồi niêu hay bất cứ đồ dùng gì ở trên bếp.

– Ngắt aptomat khi không sử dụng nữa, đặc biệt là vào ban đêm.

– Nên lựa chọn mua bếp từ có chế độ ngắt tự động.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *