Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư

Dưỡng chất trong những loại rau này giúp phòng chống tế bào ung thư, ngoài ra, chúng còn dễ dàng sinh trưởng và phát triển ở khoảng ban công chật hẹp.

1. Hành lá

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư

Hành lá là một loại rau gia vị, không chiếm nhiều diện tích nên bạn có thể trồng trong chậu và đặt ở ban công. Hãy dùng dao cắt phần ngọn của củ hành khoảng 1/4 củ để giúp hành phát triển nhanh hơn.

Sau đó, đặt củ hành xuống chậu đất, sao cho đất sâu 1/2 củ. Tưới nước cho cây 2 lần/ngày. Sau khoảng 2 tuần là bạn đã có ngay hành lá để ăn, cứ cắt lại lên, ăn cả năm không hết.

2. Rau khoai lang

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 1

Bạn hoàn toàn có thể trồng khoai lang trong chậu, thùng xốp ở ban công. Rau khoai lang là loại cây ưa nắng, vì vậy bạn nên chọn những vị trí có đủ ánh sáng để trồng.

Có 2 phương pháp trồng là bằng củ và giâm cành. Trong quá trình chăm sóc, cần tưới nước đều đặn khoảng 2-3 lần/tuần. Nếu trồng để ăn lá, có thể thu hoạch sau 30-40 ngày trồng. Nếu trồng để ăn củ, có thể thu hoạch sau 90-120 ngày trồng.

3. Rau muống

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 2

Rau muống là loại rau có thể phát triển tốt ở môi trường đất ẩm ướt, nhiệt độ cao và cần có ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể trồng rau muống trong chậu, thùng xốp ở ban công, nhưng nhớ đục lỗ dưới đáy để thoát nước, thùng nên kê cao cách mặt đất 4cm.

Bạn có thể trồng rau muống bằng phương pháp gieo hạt hoặc cắm phần thân già vào đất. Trong quá trình chăm sóc, nên thường xuyên tưới nước cho rau, đặc biệt vào mùa khô nắng. Thông thường, sau khi trồng khoảng 4-6 tuần là thu hoạch được.

4. Cà chua

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 3

Cà chua từng được Better Homes and Gardens mô tả về lợi ích như sau: Loại rau củ này là siêu thực phẩm chống khối u. Cà chua không chỉ chứa lycopene với tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh tim. Nó còn là nguồn cung cấp vitamin A, E, C dồi dào. Tất cả những chất này đều khiến khối u kiêng kỵ.

Trồng cà chua ngoài ban công cũng rất đơn giản, bạn chỉ gieo hạt cà chua vào bầu đất nhỏ. Sau khi cây con lớn lên, hãy lấy cây con ra cấy vào trong chậu.

Ngoài ra, bạn có thể gieo trực tiếp hạt cà chua vào chậu rồi sau đó tỉa bớt cây. Cần tưới nước thường xuyên trong thời kỳ sinh trưởng, cắt bỏ các chồi bên ở cành để kích thích cây ra quả nhiều hơn.

5. Lá hẹ

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 4

Đây là loại cây ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh nên bạn có thể trồng ngay ban công. Theo Đông y, lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Do đó, nó hay được dùng để chữa đau tức ngực, nấc, ngã chấn thương, ngứa ngáy… Loại cây này hay được dân ta sử dụng như một vị thuốc trị ho, giải cảm tuyệt vời cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Về mặt y học hiện đại, hẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu protein, chất chống oxy hóa, khoáng chất, vitamin cũng như các loại đường glucose, sucrose, fructose… Vì thế, có có tác dụng hỗ trợ giải độc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, chống viêm. Đặc biệt, hẹ còn chứa chất allium. Đây là một chất rất quý giá trong việc phòng chống tế bào ung thư.

6. Rau bạc hà

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 5

Đây là một trong những loại cây dễ trồng nhất, rau này phát triển cực kỳ nhanh, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bạn có thể trồng trong chậu và đặt dọc theo lan can ban công. 

Chỉ cần cắm cành vào đất và tưới nước khi bề mặt đất khô thì cây sẽ phát triển. Nếu chúng nở hoa, hãy cắt bỏ những cành cách mặt đất khoảng 2-3cm và đợi những chồi mới mọc lại.

7. Rau diếp

Ban công dù nhỏ hẹp đến mấy cũng nên trồng 7 loại rau này, vừa tốt cho sức khỏe vừa phòng ngừa được tế bào ung thư - 6

Rau diếp cũng có thể trồng ở ban công, vừa đơn giản vừa tiện lợi, không cần phải ra ngoài mua. Để trồng rau diếp trên ban công, bạn có thể tìm một vài hộp xốp lớn và đục một vài lỗ ở đáy và thành hộp. 

Cho đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng đã chuẩn bị sẵn vào thùng xốp, dùng hạt xà lách rắc trực tiếp lên mặt đất, sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới nước phun sương để giữ ẩm. Sau vài ngày hạt sẽ nảy mầm, khoảng 35 ngày sau là thu hoạch được.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *