Bác sỹ cảnh báo nếu hay ăn thịt bò tái hãy dừng...

Bác sỹ cảnh báo nếu hay ăn thịt bò tái hãy dừng ngay vì đây là lý do

0
34

Vừa qua, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vừa thực hiện nội soi gắp một con sán dây bò dài hơn 1 m, trong ruột một bệnh nhân nam 56 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai.

Chuyên gia cảnh báo nếu hay ăn thịt bò tái hãy dừng vì đây là lý do - Ảnh 1.

Sán dài cả thước được “trục xuất” ra khỏi ruột người đàn ông. ẢNh: NLĐ

Trước đó, bệnh nhân đến viện khám vì thường xuyên khó chịu vì ăn không tiêu. Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện 1 con sán dây bám chắc trong ruột bệnh nhân, buộc các bác sĩ phải cho uống thuốc xổ mới “trục xuất” được ra ngoài.

Các bác sĩ cho biết, loại sán này có thể dài từ 2-4 m, ký sinh trong ruột, gây thiếu máu kéo dài, suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đau bụng cho người bệnh.

Điều tra bệnh sử, bệnh nhân cho biết ông có thói quen ăn bò tái từ nhỏ, khi ăn chỉ vắt chanh và chế nước sôi vào thịt chứ không nấu chín.

Chuyên gia cảnh báo nếu hay ăn thịt bò tái hãy dừng vì đây là lý do - Ảnh 2.

Hình ảnh tim bò bị nhiễm sán. Ảnh minh họa

Không thể phủ nhận rằng cách chế biến chưa kỹ như thịt bò tái thường có nhiều ưu điểm như giữ được độ mềm, ngọt đậm đà hương vị nguyên bản của thịt bò từ lâu đã trở thành những món ăn khoái khẩu của không ít người. Thế nhưng, nếu nhìn theo góc độ khoa học thì điều này có thể tiềm ẩn nguy cơ sán dây bò rất cao.

Sán dây dò là loại sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata. Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.

Ngoài ra, khi ăn thịt bò chưa nấu kỹ cũng có nguy cơ nhiễm sán lá gan. Loại sán này thường ký sinh ở gan và đường mật của những động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Khi nhóm động vật này thải phân ra ngoài, ấu trùng trứng sán lá gan sẽ phát triển ở ngoài không khí. Một số sống trong môi trường nước, bám vào các cây rau sống ở dưới nước như rau ngổ, rau muống, hoặc cũng có thể bám trên miếng thịt khi giết mổ không đúng vệ sinh.

Khi vào ruột, sán lá gan xuyên qua thành ruột đến cư ngụ ở gan và gây bệnh. Vậy nên khi bạn thích ăn thịt bò tái, trước khi ăn bạn nên nhờ người bán trụng thịt kỹ trong nước dùng thật sôi.

Dấu hiệu cảnh báo người bị nhiễm sán

Những dấu hiệu điển hình là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, rối loạn tiêu hóa, bứt rứt, đầy bụng, đau vùng rốn, dần dần thấy mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, hạ huyết áp và thiếu máu…

Những đốt sán già tự rụng khỏi ống tiêu hóa bất cứ lúc nào và chúng theo phân ra ngoài hoặc tự bò ra ngoài hậu môn trong lúc tắm, lúc ngủ (đốt sán bò ra giường, ra quần áo, bò lên người bệnh và người nằm cùng giường) làm cho người bệnh sợ hãi, mất bình tĩnh, lo lắng, hoang mang, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

M.H (th)

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY