Anh trai cho vay 350 triệu đồng nhưng tính lãi, tôi dần giữ khoảng cách, 5 năm sau nhận ra mình phạm 1 sai lầm

Câu chuyện của ông Chu – người đàn ông đến từ Trung Quốc làm nhiều người cảm thông vì có chung cảnh ngộ.

Trên diễn đàn Toutiao, Trung Quốc, lời tâm sự của ông Chu, 55 tuổi nhận được rất nhiều lời bàn tán của người dùng mạng. Qua lời kể, người đàn ông này đã gặp khó khăn và phải vay anh trai số tiền không nhỏ. Cũng từ đó, những rắc rối bắt đầu tới với ông.

Dưới đây là những chia sẻ của ông Chu về câu chuyện mình trải qua:

Vay anh trai 350 triệu đồng với lãi cao

Tôi sinh ra trong 1 gia đình có 3 anh chị em, làm nông ở 1 vùng quê Trung Quốc. Từ nhỏ, chúng tôi đã rất thân thiết với nhau nhưng khi lớn lên mối quan hệ ấy nhạt nhòa hơn 1 chút. Một phần có lẽ là do anh chị em chúng tôi không ở gần nhau, mỗi người sống ở 1 thành phố khác nhau. Hơn nữa, tất cả đều đã có gia đình riêng nên cũng không có nhiều cơ hội gặp gỡ.

Anh trai tôi luôn là niềm tự hào của gia đình. Anh có lực học tốt từ nhỏ, sớm đỗ đạt trường đại học danh tiếng và có 1 công việc ổn định trên thành phố. Ngược lại, từ nhỏ tôi đã có lực học trung bình nên chỉ tốt nghiệp cấp 3, làm việc trong 1 công ty nhỏ ở quê nhà.

Sau khi lập gia đình và sinh con trai đầu lòng, tôi phát hiện con bị dị tật ở chân. Bác sĩ nói rằng con trai tôi cần chữa trị lâu dài mới không để lại di chứng khi lớn lên. Vì vậy, chúng tôi gom mất nhiều tiền của để chạy chữa cho con trai. Rất may, con đi lại bình thường nên dù không có tài chính dư dả chúng tôi vẫn rất hạnh phúc.

Anh trai cho vay 350 triệu đồng nhưng tính lãi, tôi dần giữ khoảng cách, 5 năm sau nhận ra mình phạm 1 sai lầm

Ông Chu gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, anh trai lại ổn định hơn.

Đến khi con trai trưởng thành, muốn kết hôn với người mình yêu thương, chúng tôi lại gom hết tiền tiết kiệm để lo cho con. Tuy nhiên, vì thu nhập khá thấp lại phải lo nhiều khoản hàng ngày, hàng tháng, chúng tôi không có đủ tiền lo cưới xin, nhà cửa cho con.

Tính cả tiền đám cưới và xây nhà riêng cho con, vợ chồng tôi tốn khoảng 400.000 NDT (tương đương 1,3 tỷ đồng). Lúc đó, 2 vợ chồng chỉ tiết kiệm được 300.000 NDT, nên vẫn còn thiếu 1 khoản tương đối lớn. Chúng tôi đành nghĩ cách xoay sở và người đầu tiên tôi nghĩ tới là anh trai mình. Anh có cuộc sống tương đối đầy đủ trong 3 anh em, lại sống trên thành phố nên thu nhập cũng nhỉnh hơn nhiều người. Nghĩ vậy, tôi gọi điện cho anh và vay số tiền 100.000 NDT (350 triệu đồng).

Tuy nhiên, tôi “đứng hình” khi anh trai nói rằng anh muốn tôi trả thêm 1 phần lãi. Trong 5 năm, anh tôi muốn tôi đưa thêm khoản 10.000 NDT (35 triệu đồng). Lúc này tôi đồng ý, nhưng trong lòng chứa đầy thắc mắc, hoài nghi.

5 năm sau nhận ra sự thật

Sau khi lo việc lớn cho con trai, tôi quyết định tập trung làm việc, tiết kiệm để hoàn trả số tiền đã vay anh trai. 5 năm sau, tôi trả toàn bộ tiền gốc cũng như tiền lãi cho anh nhưng từ đó giữa 2 anh em luôn có khoảng cách. Tôi nghĩ rằng nếu đã là anh em ruột thịt trong gia đình thì không nhất thiết phải tính thêm lời lãi. Tuy nhiên, tôi không khó chịu hay trách anh trai, chỉ giữ suy nghĩ ấy sâu trong lòng.

Anh trai cho vay 350 triệu đồng nhưng tính lãi, tôi dần giữ khoảng cách, 5 năm sau nhận ra mình phạm 1 sai lầm - 1

Cụ ông suy ngẫm về việc anh trai cho vay tiền và tính thêm lãi.

Cho tới 1 ngày, vợ tôi nghe ngóng được thông tin từ họ hàng và biết rằng chị dâu tôi đang bị bệnh. Anh trai âm thầm chạy chữa cho vợ và không thông báo với anh em trong nhà vì sợ mọi người lo lắng. Ngay cả tiền bạc chữa bệnh cho vợ, anh trai tôi cũng 1 mình xoay sở, lo liệu. Thậm chí, dù không có tiền trong túi nhưng anh trai đã đi vay tiền để giúp đỡ tôi lúc khó khăn. Vợ tôi cũng nói rằng, khi vay 1 người khoản tiền lớn, chúng ta cũng nên gửi họ 1 chút lãi thay cho lời cảm ơn.

Sau khi nghe toàn bộ câu chuyện, tôi chuyển sang trạng thái bàng hoàng. Tôi nhận ra rằng anh trai không bao giờ bỏ mình lại, chỉ là tôi suy nghĩ quá nhiều.

Trên đời này, chúng ta không nên nghĩ việc ai đó cho mình vay tiền là điều hiển nhiên. Đó cũng xuất phát từ sự tin tưởng, tình yêu thương mà họ dành cho chúng ta. Vì vậy ta nên biết ơn những người đã chịu đứng ra giúp đỡ mình lúc khó khăn.

Theo Huyền Giang (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *