Thịt cá kèo ngọt, thấm vị caramel, vị cay nhẹ của ớt sừng, ớt hiểm và đặc biệt nhất vẫn là vị chua chua dìu dịu từ khế. Dĩa cá kèo kho còn nóng hôi hổi, dọn ra ăn kèm với cơm trắng, đảm bảo là nồi cơm sẽ mau chóng hết veo!
Nguyên liệu
Cá kèo: 200g
Khế chua: 3 trái (khoảng 150g)
Ớt sừng: 1 trái
Ớt hiểm: 2 trái
Hành lá: 3 nhánh
Dầu màu điều: 1M
Hành tím băm, tỏi băm
Nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn
Giấm, muối
Bột ngọt
Hạt nêm
1.Sơ chế
– Cá kèo làm sạch với giấm và muối, cắt đuôi, vây, miệng, ướp 1/4m tiêu, 1muỗng hạt nêm, 1muỗng đường, 1muỗng nước mắm, 1muỗng hành tỏi băm.
– Ớt sừng và hành lá cắt khúc. Ớt hiểm đập dập.
2. Kho cá
– Đặt nồi lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn và 1m đường, thắng caramel, cho cá vào xóc đều, thêm 1muỗng dầu điều, ớt sừng, ớt hiểm và 1/2 chén nước sôi, sau đó cho khế vào. Kho lửa nhỏ đến khi nước hơi cạn, tiếp tục cho 1muỗng đường và 1m nước mắm vào. Thêm hành lá vào, đảo đều. Tắt lửa.
3. Cách dùng
– Dùng nóng với cơm trắng.
Mách nhỏ:
– Mua cá kèo sống để làm món này, thịt sẽ ngon và có độ dai nhẹ.
– Chọn khế chua để có hương vị đặc biệt cho món ăn.