9 anh chị em cùng một nhà ai cũng thọ trên dưới 100 tuổi tiết lộ mỗi bữa trưa đều ăn 3 món này

Chế độ ăn uống tốt được cho là đã góp phần khiến 9 anh chị em đều có tuổi thọ trên dưới 100 và vẫn khỏe mạnh.

Tác giả và chuyên gia người Mỹ Dan Buettner đã dành cả đời mình để nghiên cứu thói quen sinh hoạt của người dân ở Bluezone (Vùng xanh) – khu vực có tỷ lệ tuổi thọ cao nhất. Những người sống ở những khu vực này thường sống đến độ tuổi 90 hoặc 100. 

Trong bài đăng mới nhất trên mạng xã hội, chuyên gia về tuổi thọ đã chia sẻ chế độ ăn uống hàng ngày của gia đình sống thọ nhất thế giới – nhà Melis ở Sardinia, Italy.

Vào năm 2012, họ đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới khi tổng số tuổi của 9 anh chị em là 818 tuổi, khiến họ trở thành gia đình có tổng số tuổi lớn nhất thế giới. Nghĩa là tuổi trung bình của mỗi người là 95 và còn tiếp tục tăng. Buettner lưu ý rằng người anh cả đã 109 tuổi.

9 anh chị em cùng một nhà ai cũng thọ trên dưới 100 tuổi tiết lộ mỗi bữa trưa đều ăn 3 món này
Anh chị em nhà Melis ngồi ở hàng phía trước. 

Ngoài việc được di truyền gen tốt thì việc kết hợp ăn uống và lối sống lành mạnh là yếu tố góp phần làm tăng tuổi thọ cho các thành viên trong gia đình Melis. Chuyên gia Buettner cũng tiết lộ rằng gia đình này luôn ăn bữa trưa giống nhau mỗi ngày.

Bữa trưa của họ bao gồm: Súp minestrone với 3 loại đậu, bánh mì bột chua và một ly rượu vang đỏ (60-90ml).

Trong đó, súp minestrone được làm từ nhiều loại rau trồng gần nhà và luôn gồm 3 loại đậu: đậu xanh, đậu pinto và đậu thận trắng. Chuyên gia về tuổi thọ cho biết ở mọi khu vực Bluezone, các loại đậu luôn là thành phần chính trong chế độ ăn uống của người dân. 

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy ăn đậu đỗ thường xuyên có thể giúp bạn kéo dài tuổi thọ. Tất cả các loại thực phẩm họ đậu đều chứa đầy đủ chất dinh dưỡng gồm đồng, sắt, magie, kali, acid folic, kẽm, lysine (một loại acid amin thiết yếu) cùng protein và chất xơ.

Còn bánh mì thường không được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nó có thể là một phần của một bữa ăn chất lượng và việc chọn bánh mì bột chua có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe đường ruột. Samantha Cassetty, chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York (Mỹ) chỉ ra rằng người dân ở Bluezone ăn thực phẩm lên men hàng ngày. Bánh mì bột chua lên men tự nhiên không gây tăng đột biến lượng đường trong máu như bánh mì trắng, đồng thời giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh hơn.

9 anh chị em cùng một nhà ai cũng thọ trên dưới 100 tuổi tiết lộ mỗi bữa trưa đều ăn 3 món này - 1

9 anh chị em cùng một nhà ai cũng thọ trên dưới 100 tuổi tiết lộ mỗi bữa trưa đều ăn 3 món này - 2

9 anh chị em cùng một nhà ai cũng thọ trên dưới 100 tuổi tiết lộ mỗi bữa trưa đều ăn 3 món này - 3

3 món ăn luôn xuất hiện trong bữa trưa của gia đình Mellis.

Về rượu, chuyên gia Buettner nhấn mạnh rằng gia đình Mellis thích nhâm nhi 60-90ml rượu mỗi ngày, bằng một nửa khẩu phần thông thường. Tuy nhiên loại rượu mà gia đình uống là rượu địa phương được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Dù vậy, các chuyên gia vẫn cảnh báo rằng uống một ly rượu mỗi ngày cũng có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe khác nhau, mọi người nên chú ý.

Bữa trưa nào cũng giống nhau có phải chế độ ăn uống cân bằng?

Ăn cùng một thứ mỗi ngày có thể sẽ khiến nhiều người cho rằng không nên nhưng chuyên gia Cassetti nói rằng gia đình Mellis có thể ăn bữa trưa giống nhau mỗi ngày mà không cần lo lắng. Nếu một người ăn cùng một thứ mỗi ngày nhưng thiếu thực phẩm có nguồn gốc thực vật mới đáng lo, nhưng bữa trưa của gia đình trên có 100% nguồn gốc thực vật và còn rất đa dạng.

Hơn thế nữa, bữa trưa này còn cung cấp đủ chất đạm cho cả gia đình. Mọi người có thể nhận được tất cả lượng protein cần thiết từ thực vật, miễn là họ đáp ứng được nhu cầu calo và ăn nhiều nguồn protein khác nhau.

Theo Minh Minh (Phụ nữ & Pháp luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *