30 năm mới lần đầu đi họp lớp, nhìn mọi người ăn uống vui vẻ, tôi đắng lòng nhận được bài học cuộc đời

Sau 30 năm không gặp, khi hội ngộ những người bạn chung khóa thời đại học, tôi đã nhận ra nhiều bài học đắt giá cho bản thân.

Deborah Copaken là một tác giả và phóng viên ảnh người Mỹ hiện 57 tuổi. Đăng tải bài viết của mình trên trang The Atlantic, cô đã tiết lộ những đúc kết bản thân nhận được sau buổi họp lớp với những bạn bè chung khóa, cùng tốt nghiệp Harvard năm 1988.

Cô cho biết: “Khóa tôi khi đó có 597 thành viên. Sau 30 năm tốt nghiệp, thật hào hứng khi gặp lại những người bạn của mình, bất kể họ có gốc gác sao, thu nhập hiện tại thế nào, dẫu có khác biệt nhau về màu da, tôn giáo hay sức khỏe, nghề nghiệp, tình trạng gia đình. Tất cả đều tụ hội ở đây, vui vẻ hội ngộ. Từ những điều họ chia sẻ, tôi mới ‘đắng lòng’ nhận ra, dù có chung nền tảng nhưng đến một thời điểm nhất định giữa cuộc đời, chúng ta bắt đầu có nhiều quan điểm và giá trị khác biệt.”

Dưới đây là 20 bài học cuộc đời mà Deborah Copaken đã đúc kết được sau trải nghiệm họp lớp đặc biệt này.

30 năm mới lần đầu đi họp lớp, nhìn mọi người ăn uống vui vẻ, tôi đắng lòng nhận được bài học cuộc đời
Deborah Copaken là một tác giả và phóng viên ảnh người Mỹ hiện 57 tuổi. Ảnh: Internet

1. Kế hoạch cuộc đời không ai có thể dự đoán, bao gồm cả những người lên kế hoạch tốt nhất. Dù có lên kế hoạch cẩn thận, đôi khi cuộc đời vẫn đi theo hướng không ngờ. Việc chấp nhận và thích ứng với sự thay đổi là quan trọng.

2. Những người trong lớp chọn nghề giáo viên hoặc bác sĩ thường hạnh phúc với quyết định nghề nghiệp của họ. Việc lựa chọn một nghề mà bạn đam mê và tận hưởng giúp tạo ra một cuộc sống đáng sống.

3. Nhân viên ngân hàng, quản lý quỹ muốn giảm bớt tài sản tích lũy và nhiều người muốn chuyển hướng sớm để theo đuổi nghệ thuật. Điều này cho thấy mong muốn về sự đổi mới và thách thức trong cuộc sống nghề nghiệp.

4. Ngành nghệ thuật có vẻ hạnh phúc và thành công, nhưng thường gặp khó khăn về mặt tài chính. Việc theo đuổi đam mê có thể mang lại hạnh phúc tinh thần, nhưng cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn và sáng tạo để vượt qua khó khăn tài chính.

5. Người ta nói tiền không mua được hạnh phúc, nhưng trong một khảo sát trên mạng của lớp tôi ngay trước cuộc gặp mặt, hầu hết những người có nhiều tiền đều cảm thấy hạnh phúc về cuộc đời mình. Những người có ít thường chưa thỏa mãn với cuộc sống hiện tại.

6. Khao khát ngủ nhiều hơn là mong muốn mãnh liệt nhất của chúng tôi, ở hầu hết các ngành nghề và địa vị. Việc dành nhiều sự quan tâm cho giấc ngủ là dấu hiệu cho thấy mọi người đang thực sự chú trọng đến sức khỏe và trạng thái tinh thần của bản thân.

30 năm mới lần đầu đi họp lớp, nhìn mọi người ăn uống vui vẻ, tôi đắng lòng nhận được bài học cuộc đời - 1

Ảnh minh họa: Internet

7. Những người từng có vẻ khá nhút nhát ở năm nhất nay đã có thể trở thành lãnh đạo trong hội cựu sinh viên, tổ chức buổi họp lớp và các hoạt động tụ tập khác. Sự phát triển từ người nhút nhát thành người lãnh đạo là một hành trình đáng kể.

8. Người ly hôn vì quyết định tự do thường hạnh phúc hơn so với người bị níu chân trong một cuộc hôn nhân rạn nứt. Quyết định ly hôn có thể mang lại cơ hội cho cuộc sống mới.

9. Hầu hết cựu sinh viên cảm thấy xấu hổ về bản thân thuở còn trẻ, đặc biệt là những lời phán xét mình từng đưa ra. Thời gian đã khiến mỗi người chúng tôi được mở mang tầm nhìn và thay đổi rất nhiều về mặt tâm trí.

10. Mọi người, bất kể vị trí xã hội, đều khao khát được yêu thương, sự tự do, môi trường ổn định mà đảm bảo thách thức trí tuệ vừa đủ. Điều này chỉ ra rằng các giá trị cơ bản về hạnh phúc và ý nghĩa vẫn giữ nguyên vẹn qua thời gian.

11. Những người đã có con thường hài lòng với quyết định trở thành cha mẹ. Một số người không có con hạnh phúc lựa chọn con đường đó, một số khác thì buồn lòng vì họ muốn mà không được. Quyết định có hoặc không có con đều đưa đến những trải nghiệm và cảm xúc khác nhau.

12. Hầu hết những người đã lập gia đình đều không dẫn theo bạn đời khi đi họp lớp.

13. Cơ thể chúng tôi có dấu hiệu già cỗi, từ đầu gối, hông đến vai. Sự biểu hiện của thời gian trên cơ thể là một phần không thể tránh khỏi, bắt buộc chúng ta phải học cách đối mặt.

30 năm mới lần đầu đi họp lớp, nhìn mọi người ăn uống vui vẻ, tôi đắng lòng nhận được bài học cuộc đời - 2

Ảnh minh họa: Internet

14. Ảnh hưởng của việc sử dụng đồ uống có cồn quá mức rõ ràng trên gương mặt mỗi người. Việc duy trì lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn chặn những tác động tiêu cực này.

15. Hầu hết phụ nữ thường thành công hơn trong việc giữ gìn vẻ ngoài, trong khi đàn ông có khả năng kiếm tiền và lãnh đạo tốt hơn. Xin nhấn mạnh là “hầu hết”, mà không phải “tất cả”.

16. Tình hình kinh tế và trách nhiệm với con cái ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn.

17. Ở tuổi 50, mọi người thấy cần nói sự thật và biểu đạt lòng biết ơn trước khi quá muộn.

18. Những người mất con chia sẻ cho chúng tôi cách họ tự chữa lành và biết ơn những gì đang có. Sự mất mát có thể khiến bạn đau lòng, nhưng cũng giúp bạn học được cách nhìn nhận giá trị cuộc sống từ những điều nhỏ bé.

19. Những người từng cận kề lằn ranh sinh tử thường cảm thấy hạnh phúc nhất khi gặp lại bạn bè. Họ vui trong từng khoảnh khắc vì mình còn sống để có thể gặp gỡ, ôn lại kỷ niệm xưa.

20. Tình yêu không phải tất cả, nhưng “nó thực sự hữu ích”. Một người được yêu thương trọn vẹn là một người hạnh phúc.

Theo Phương Thùy (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *