10 mẹo khi sử dụng lò vi sóng ‘thần thánh’ bạn không nên bỏ qua

Ngoài công dụng hâm nóng hay làm chín đồ ăn, nhiều người chưa biết rằng có nhiều mẹo dùng lò vi sóng giúp giải quyết những vấn đề khác trong gia đình.

Hiện nay, trong căn bếp của những gia đình hiện đại, lò vi sóng được coi là một thiết bị không thể thiếu, đóng một phần vai trò quan trọng. Chức năng chính của thiết bị là hâm nóng lại thực phẩm, đồ uống. Sử dụng sóng vi ba, người dùng chỉ cần đưa thực phẩm, đồ uống cần hâm nóng vào thiết bị. Sau đó lựa chọn mức nhiệt độ và thời gian hâm nóng. Việc này được đánh giá là tiết kiệm thời gian, công sức và cả nhiên liệu nhà bếp hơn so với việc đặt thực phẩm lên bếp nấu lại.

Ngoài việc sử dụng lò vi sóng để làm các món ăn, bạn có thể sử dụng lò vi sóng trong các trường hợp sau.

Luộc rau không cần nước

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các loại rau đều có thể làm chín bằng lò vi sóng mà không cần dùng nước. Bạn chỉ cần đặt rau từng lớp lên đĩa rồi đậy kín lại và quay ở nhiệt độ cao.

Lò vi sóng nấu cần rất ít thời gian để làm chín thực phẩm nên giúp rau giữ được nhiều vitamin hơn. Cần nhớ rằng mỗi loại rau có thời gian chín khác nhau nên thời gian quay của lò cũng khác nhau.

Ví dụ, các loại rau mềm, nhanh chín như cải bó xôi, nấm, đậu trắng tốn khoảng 30 giây, những loại cứng và giòn khác như cà rốt thì cần khoảng 4 phút mới có thể đạt được độ chín như ý.

Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn

Cam, chanh được cất giữ lâu trong tủ lạnh sẽ trở nên cứng và khó vắt nước hơn. Lò vi sóng có tác dụng làm mềm các múi và thớ xơ của chúng, giúp bạn không phải cố sức để vắt mà vẫn thu được nhiều nước cốt. Hãy cho quả chanh hoặc cam vào lò và quay khoảng 10-30 giây rồi để nguội 1 phút, việc vắt chúng lấy nước trở nên dễ dàng hơn.

10 mẹo khi sử dụng lò vi sóng 'thần thánh' bạn không nên bỏ qua

Mẹo siêu hữu ích với lò vi sóng: Vắt cam, chanh được nhiều nước hơn. (Ảnh: Istock)

Làm chảy chocolate nhanh chóng

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy chocolate mà không lo bị cháy. Việc cần làm là cho chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức nhiệt trung bình và quay khoảng 1 phút. Lưu ý, sau khi chocolate tan, nên dùng đũa khuấy đều để nó được mượt hơn.

Bóc vỏ tỏi siêu tốc

Thay vì tỉ mỉ dùng dao bóc từng tép tỏi, bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng quay khoảng 10 giây. Sức nóng và hơi nước bốc ra từ tỏi khiến lớp vỏ dễ dàng bong ra.

Tiệt trùng thớt nhựa

Sau môt thời gian sử dụng thớt nhựa, bạn cần tiệt trùng thật kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Trước hết, bạn dùng chanh thoa kỹ lên bề mặt thớt rồi cho vào lò vi sóng trong vòng 1 phút. Đây là mẹo dùng lò vi sóng giúp khử trùng thớt hiệu quả và nhanh chóng.

10 mẹo khi sử dụng lò vi sóng 'thần thánh' bạn không nên bỏ qua - 1

Ảnh minh họa: House Digest.

Bóc hành không cay mắt

Nếu sợ cay mắt khi phải bóc nhiều hành khô, bạn có thể dùng lò vi sóng. Hãy cắt hai đầu của củ hành và làm nóng với mức nhiệt độ trung bình trong lò vi sóng khoảng 30 giây. Mẹo dùng lò vi sóng để lột vỏ hành này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng giàn giụa nước mắt.

Làm khăn chườm nóng khẩn cấp

Bạn cần một cái khăn chườm nóng khẩn cấp mà không thể chờ đun nước nóng? Hãy nhúng thật ướt chiếc khăn mềm của bạn và đặt vào lò vi sóng trong 1 phút, bạn sẽ có ngay một chiếc khăn chườm nóng mà không cần phải khử trùng.

Bóc vỏ cà chua siêu nhanh

Muốn bóc vỏ cà chua nhanh chóng mà không bị nát, bạn chỉ cần quay chúng trong lò vi sóng 1 – 2 phút ở chế độ thấp, sau đó để nguội vài giây rồi bóc vỏ hoặc thái lát. Bạn có thể áp dụng mẹo dùng lò vi sóng này với bí đỏ và cà rốt, cũng rất hiệu quả.

Làm hạt đậu mềm nhanh

Nếu bạn quên ngâm đậu qua đêm mà đang cần sử dụng gấp thì hãy tận dụng lò vi sóng để “chữa cháy” tình huống này. Cho đậu vào tô chịu nhiệt, thêm một ít bột baking soda và đổ ngập nước; bật lò vi sóng ở mức cao nhất trong 10 phút rồi để nguội 30 – 40 phút là bạn có ngay thành quả mong muốn.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *