1 thói quen hầu như ai cũng làm vào buổi sáng hóa ra cực có hại: Dược sĩ cảnh báo

Thói quen phổ biến này có thể “phá vỡ” tinh thần minh mẫn của bạn, khiến bạn khó tập trung suốt cả ngày.

Nhiều người trong chúng ta mắc phải những thói quen mà chúng ta biết là không tốt cho mình. Đó có thể là thói quen xấu khi ăn uống, ví dụ như ăn những món ăn không lành mạnh, hoặc thói quen xấu khi ngủ, ví dụ như thức khuya.

Nhưng một thói quen phổ biến mà nhiều người trong chúng ta mắc phải trong những năm gần đây là kiểm tra điện thoại vào buổi sáng.

Xem điện thoại ngay khi thức dậy là cách bắt đầu ngày mới đối với nhiều người. Họ có thể sử dụng điện thoại để xem giờ, đọc tin nhắn hay lướt mạng xã hội.

1 thói quen hầu như ai cũng làm vào buổi sáng hóa ra cực có hại: Dược sĩ cảnh báo
Một thói quen phổ biến mà nhiều người trong chúng ta mắc phải trong những năm gần đây là kiểm tra điện thoại vào buổi sáng.

Điều này có vẻ vô hại nhưng một chuyên gia cảnh báo nó có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta.

Xem điện thoại ngay khi thức dậy – thói quen có hại thế nào?

Nói trên một clip TikTok, dược sĩ Raj Patel, đang làm việc tại bang Alabama, Mỹ, gọi đây là một trong những “thói quen buổi sáng tồi tệ nhất” mà bạn có thể mắc phải.

1 thói quen hầu như ai cũng làm vào buổi sáng hóa ra cực có hại: Dược sĩ cảnh báo - 1

Dược sĩ Raj Patel, đang làm việc tại bang Alabama, Mỹ. (Ảnh cắt từ clip)

Trong video, dược sĩ Patel nói với hơn 33.000 người theo dõi của mình: “Bạn và có lẽ tất cả những người bạn biết đều làm điều đó – với lấy điện thoại ngay lập tức khi bạn ra khỏi giường hoặc thậm chí trên giường”.

Ông nói điều này có thể có tác động lâu dài đến tinh thần của bạn trong ngày.

Dược sĩ tiếp tục: “Thay vì bắt đầu ngày mới với một tâm trí sảng khoái và tập trung, bạn khiến bộ não của mình phải chịu một loạt những phiền nhiễu làm tê liệt hệ thống dopamine và làm suy giảm tinh thần minh mẫn của bạn”.

“Ngay cả khi bạn cố gắng đặt điện thoại xuống, sự tập trung của bạn vẫn bị ảnh hưởng”.

“Hệ thống dopamine của bạn bị gây nhiễu, kêu gọi bạn xem nhiều hơn nữa. Cuộc chiến này tiếp tục đè nặng lên tâm trí bạn suốt cả ngày”.

Thói quen tốt vào buổi sáng

Thay vì xem điện thoại, dược sĩ khuyên nên bắt đầu bằng một thói quen buổi sáng hiệu quả, chẳng hạn như đi dạo hoặc tập yoga.

Ông nói: “Chìa khóa để có một ngày làm việc hiệu quả hơn là bắt đầu với thói quen buổi sáng của bạn. Hãy ưu tiên thói quen buổi sáng lành mạnh, dành ít nhất một hoặc hai giờ cho việc gì đó thực sự hiệu quả”.

“Cơ thể bạn sẽ cảm ơn bạn vì một ngày thành công và sáng suốt phía trước”.

Một nghiên cứu của Mỹ phát hiện ra rằng khoảng 80% người trong độ tuổi từ 18 đến 44 thừa nhận sẽ với lấy điện thoại trong vòng 15 phút đầu tiên sau khi thức dậy. Trong số đó, 62% sẽ sử dụng điện thoại ngay sau khi thức dậy trong khi 44% sử dụng điện thoại làm đồng hồ báo thức.

Nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường Quốc tế năm 2018 nêu chi tiết mức độ gây hại của việc sử dụng điện thoại di động đối với giấc ngủ và sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu cho biết: “Việc sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ có liên quan đến thời gian ngủ ngắn hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn”.

“Phụ thuộc vào điện thoại có liên quan đến một số kết quả tiêu cực. Tóm lại, các nghiên cứu có góc độ tâm lý hoặc hành vi đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và các kết quả bất lợi về sức khỏe tâm thần”.

“Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để đưa ra kết luận xác đáng về cơ chế và nguyên nhân”.

 

Theo Trà My (Người Đưa Tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *